Pháp cho biết ai sẽ “thanh toán hộ” cho các lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran

© Sputnik / Alexej WitwizkijEU
EU - Sputnik Việt Nam
PARIS (Sputnik) - Liên minh châu Âu nhận về mình nghĩa vụ trả tiền bồi thường cho các trừng phạt của Mỹ có thể đưa ra nhằm vào các công ty châu Âu sau khi nước này đơn phương rút khỏi các thỏa thuận Iran, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire phát biểu trên đài Europe1 vào sáng Chủ nhật.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ các công ty trước các lệnh trừng phạt có thể xảy ra, vì đây là vấn đề lợi ích kinh tế của chúng tôi. Hàng chục công ty của Pháp hiện đang đầu tư một cách hợp pháp ở Iran trong khuôn khổ thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Họ đang thực hiện hoạt động thương mại, và phải có khả năng tiếp tục làm công việc này", ông Le Maire khẳng định.

Рабочий на иранском нефтеперерабатывающем заводе к югу от Тегерана - Sputnik Việt Nam
EU khởi động thủ tục ngăn chặn lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran

Ông tự đưa ra câu hỏi: "Liệu có thể chấp nhận thực tế rằng Hoa Kỳ sẽ trở thành một  "mật thám kinh tế" của hành tinh hay không?", " Liệu chúng ta có thể chấp nhận sự thống trị trọn vẹn của Mỹ, thiếu đi sự tôn trọng các quy tắc quốc tế được không? Rõ ràng, câu trả lời của châu Âu sẽ là "không", Bộ trưởng nói thêm.

Ông nhắc nhở rằng, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đưa ra "một số đề xuất" về vấn đề liên quan tới lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Chúng tôi sẽ một lần nữa trình bày những đề xuất của mình nhằm củng cố chủ quyền kinh tế châu Âu," ông Le Mair tiếp lời.

Theo ông, ở đây đề cập tới việc Liên minh châu Âu sẽ nhận nghĩa vụ bồi thường cho "trị giá" của những lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала