Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tổng thống Philippines không tin rằng nước Mỹ sẽ giúp đỡ trong vấn đề Biển Đông

Cuộc diễn tập quân sự mà Trung Quốc tiến hành gần đây ở Biển Đông với sự tham gia của máy bay ném bom hạng nặng gây ra sự phản đối gay gắt tại nhiều nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ra tuyên bố về vấn đề này.

Đại diện Hải quân Mỹ đánh giá hành động của chính quyền Trung Quốc là "làm mất ổn định tình hình trong khu vực". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lập tức hành động như vậy, không được tiến hành quân sự hóa quần đảo và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa.

Tàu Trung Quốc ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Quyền chủ quyền, quyền tài phán của Trung Quốc trên Biển Đông tới đâu?

Philippines cũng chú ý theo dõi và có phản ứng đối với cuộc diễn tập quân sự của Bắc Kinh. Thượng nghị sĩ Panfilio Lacson kêu gọi chính phủ phải có phản ứng với những hành động như vậy của Bắc Kinh trong vùng lãnh hải mà Manila coi là của mình. Và chính phủ Philippines đã phản ứng như thế nào? Thẳng thắn mà nói thì khá là khiêm tốn. Đại diện của Tổng thống Harry Roque nói rằng Bộ Ngoại giao đã thực hiện các động thái ngoại giao thích hợp, nhưng không ai thấy rằng trong các động thái đó có sự lên án hành động của Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng đã phát biểu về vấn đề này và lý giải phản ứng mềm dẻo của Manila. Tổng thống Philippines nói rằng lấy gì để "chiến đấu với nước láng giềng khổng lồ, tốt hơn hết là đạt được thỏa thuận về khai thác chung các nguồn lực hàng hải đang tranh chấp." Và Dutherte một lần nữa nhắc lại rằng Philippines không có đủ sức mạnh quân sự và vũ khí để chiến đấu với Trung Quốc. Và Tổng thống cũng không tin rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc, Hoa Kỳ sẽ đứng bên phía các nước Đông Nam Á. Đây là tuyên bố của vị tổng thống từng có mối quan hệ lâu dài nhất và phát triển nhất với Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng! Chắc là ông Dutterte có lý do để nghi ngờ độ tin cậy của Washington với tư cách là một đồng minh.

Và tôi đồng ý với Duterte ở chỗ ông tin tưởng rằng sự hợp tác của các nước khu vực trong việc khai thác nguồn tài nguyên Biển Đông tốt hơn so với mọi cuộc đối đầu quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала