Ông Putin bình luận về kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay MH17

© Sputnik / Alexei Druzhinin /  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp về việc khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại "Zimnyaya vishnya", ở Kemerovo
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp về việc khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Zimnyaya vishnya,  ở Kemerovo - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Nga không được tiếp cận điều tra vụ tai nạn với chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia ở miền đông Ukraina, Matxcơva chỉ có thể công nhận kết quả điều tra nếu như được tham gia đầy đủ vào quá trình này, - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định.

Tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Putin lưu ý rằng bởi ông vừa làm việc cả ngày với người đồng cấp Pháp, nên Tông thống chưa có thời gian nghiên cứu kết luận của nhóm điều tra.

"Nhưng tôi có thể nói với các bạn ngay lập tức, dù rằng tôi chưa xem những gì đang có ở đó. Quan điểm của chúng tôi đối với vấn đề này là: chúng tôi ban đầu đề xuất tham gia công việc chung để điều tra các chi tiết của thảm kịch, thế nhưng, chúng tôi không được tiếp cận điều tra vụ việc. Phía Ukraina làm việc ở đó, bất chấp thực tế Ukraina đã vi phạm các quy tắc quốc tế và không đóng cửa không phận trên lãnh thổ đang có chiến sự, nhưng Kiev vẫn tham gia điều tra, còn Nga lại không có quyền tham dự", — ông Putin tuyên bố.

"Vì vậy, chúng tôi không biết những gì được viết ở đó dựa trên những cơ sở nào. Để chúng tôi công nhận những gì viết trong đó, chúng tôi phải tham gia vào cuộc điều tra. Nhưng chúng tôi sẽ đối xử với tài liệu một cách cẩn thận, tôn trọng và phân tích mọi thứ được nêu, chúng tôi sẽ bày tỏ thái độ của mình đối với vấn đề này, nhưng cho đến nay tôi thậm chí chưa nhìn thấy văn bản này", — ông Putin nói thêm.

Ngày 24 tháng 5 nhóm điều tra quốc tế có nhiệm vụ tìm ra nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing ở khu vực miền đông Ukraina đã xác định rằng tên lửa phòng không "Buk" mà người ta cho rằng đã bắn rơi chiếc MH17 là tên lửa của lực lượng vũ trang Nga.

Người đứng đầu bộ phận điều tra của cảnh sát quốc gia Hà Lan Wilbert Paulissen thông báo, nhóm điều tra quốc tế đã xác định rằng chiếc máy bay chở khách của Malaysia bị bắn rơi bởi tên lửa "Buk" thuộc sở hữu của đơn vị tên lửa phòng không 53, lực lượng vũ trang Nga. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc Nga liên quan trong vụ tai nạn Boeing MH17. Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia trong khi thực hiện chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk ở miền đông Ukraina. Trên máy bay có 298 người, tất cả đều tử vong.

Kiev cáo buộc lực lượng dân quân đã bắn rơi máy bay, còn những người này tuyên bố rằng không có trong tay thiết bị để bắn máy bay ở độ cao như vậy. Trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế đưa ra lời khẳng định rằng tên lửa Buk đã bắn hạ chiếc Boeing được chuyển tới từ Nga.

Matxcơva tuyên bố về sự thiên lệch của cuộc điều tra vì các kết luận chỉ dựa trên dữ liệu một chiều nhận được từ phía Ukraina. Các thực nghiệm do tập đoàn "Almaz-Antey" tiến hành khẳng định rằng chiếc Boeing bị bắn rơi từ khu vực lãnh thổ do quân đội Ukraina kiểm soát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала