Tổng thống Putin: Tên lửa bắn trúng MH17 không thuộc về Nga

© Sputnik / Andrey Steninthảm họa MH17
thảm họa MH17 - Sputnik Việt Nam
S. PETERSBURG (Sputnik) - Quả tên lửa bắn hạ chiếc máy bay Boeing của Malaysia ở phía đông Ukraina không thuộc về Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

"Tất nhiên là không. Tôi nhắc lại, có một số giả thuyết,  trong đó có phương án tên lửa của quân đội Ukraina và máy bay, v.v… Nhưng tôi nhắc lại, không có điều nào có thể khiến cho chúng ta tin như những kết luận cuối cùng, và sẽ không có kết luận nếu chúng ta không tham gia đầy đủ vào công việc điều tra", — ông Putin nói tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế quốc tế SPIEF,  khi trả lời câu hỏi: liệu  quả  tên lửa bắn trúng máy bay Boeing Malaysia có thuộc sở hữu của Nga hay không.

MH17 - Sputnik Việt Nam
Hà Lan và Australia kêu gọi Nga đàm phán về MH17
Ngày 24 tháng 5 nhóm điều tra quốc tế có nhiệm vụ tìm ra nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing ở khu vực miền đông Ukraina đã xác định rằng tên lửa phòng không "Buk" được cho rằng đã bắn hạ chiếc MH17 là tên lửa của lực lượng vũ trang Nga.

Người đứng đầu bộ phận điều tra của cảnh sát quốc gia Hà Lan Wilbert Paulissen cho biết, nhóm điều tra quốc tế đã xác định rằng tên lửa "Buk", được cho là bắn hạ chiếc máy bay chở khách của Malaysia, thuộc sở hữu của đơn vị tên lửa phòng không 53, lực lượng vũ trang Nga. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc Nga liên quan trong vụ tai nạn Boeing MH17.

Sergey Lavrov - Sputnik Việt Nam
BNG LB Nga: Điều tra về tai nạn MH17 hoàn toàn bỏ qua những thông tin quan trọng từ Nga
Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia trong khi thực hiện chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk ở miền đông Ukraina. Trên máy bay có tất cả 298 người, họ đều tử vong.

Kiev cáo buộc lực lượng dân quân đã bắn rơi máy bay, còn những người này tuyên bố rằng không có trong tay thiết bị để bắn máy bay ở độ cao như vậy. Trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế đưa ra lời khẳng định rằng tên lửa Buk đã bắn hạ chiếc Boeing được chuyển tới từ Nga.

Matxcơva tuyên bố về sự thiên vị của cuộc điều tra vì các kết luận chỉ dựa trên dữ liệu nhận được từ phía Ukraina. Các thí nghiệm do tập đoàn "Almaz-Antey" thực hiện cũng khẳng định rằng chiếc Boeing bị bắn rơi từ khu vực lãnh thổ do quân đội Ukraina kiểm soát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала