Báo Trung Quốc bình luận tàu chiến Ấn Độ thăm Việt Nam

© Ảnh : U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Ryan J. BatchelderHải quân Ấn Độ, Tàu Hải quân Shivalik- loại tàu khu trục tàng hình đa chức năng INS Sahyadri (F49) (File)
Hải quân Ấn Độ, Tàu Hải quân Shivalik- loại tàu khu trục tàng hình đa chức năng INS Sahyadri (F49) (File) - Sputnik Việt Nam
Trang Sina của Trung Quốc rất quan tâm tới chuyến thăm Việt Nam của biên đội tàu chiến Ấn Độ, họ cho rằng hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác quân sự.

Tờ báo Trung Quốc cho hay, mới đây biên đội 3 tàu Hải quân Ấn Độ gồm khu trục hạm INS Sahyadri lớp Shivalik, tàu hộ vệ săn ngầm INS Kamorta và tàu hậu cần INS Shakti đã cập cảng Tiên Sa của Việt Nam, bắt đầu chuyến viếng thăm kéo dài 5 ngày.

BrahMos - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc đơm đặt Việt Nam tìm “đồng minh” hậu thuẫn ở Biển Đông
Theo thông báo, Hải quân Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiến hành nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và lần đầu tiên tổ chức huấn luyện tác chiến ngoài khơi.

Sina nói thêm, Ấn Độ đang chứng tỏ tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tới sát Trung Quốc, bằng chứng là sự hiện diện ngày càng thường xuyên của họ tại khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam chính là trọng điểm của chính sách hướng Đông.

Ngoài hợp tác kinh tế, hợp tác quân sự được xác định là nội dung rất quan trọng trong chiến lược của Ấn Độ tại khu vực ASEAN.

Sina dẫn lại nguồn tin từ Jane's Defense Weekly cho biết, Ấn Độ đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoản tín dụng trị giá 600 triệu USD để mua vũ khí và tiến hành các hoạt động đào tạo sĩ quan tại quốc gia Nam Á này.

Lễ đón sỹ quan, thủy thủ đoàn tàu Hải quân Ấn Độ tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). - Sputnik Việt Nam
Ba tàu hải quân Ấn Độ cập cảng Tiên Sa, thăm thành phố Đà Nẵng
Hiện tại hai bên đã thống nhất 100 triệu USD đầu tiên sẽ được giao cho Bộ đội Biên Phòng để đóng tàu tuần tra, tuy nhiên 500 triệu USD còn lại vẫn chưa xác định được chính xác mục đích sử dụng.

Ấn Độ và Việt Nam đều có trong biên chế một lượng lớn vũ khí do Liên Xô/Nga sản xuất, sự chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sẽ mang lại lợi thế cho đôi bên.

New Delhi đang đào tạo phi công Su-30 hay thủy thủ đoàn tàu ngầm cho Hà Nội, sắp tới khi Việt Nam nhận xe tăng T-90S/SK thì dự kiến Ấn Độ sẽ cung cấp một số dịch vụ liên quan.

Đối với việc mua sắm vũ khí, ngoài tàu tuần tra thì tên lửa hành trình chống hạm BrahMos là vấn đề thu hút sự quan tâm lớn, đặc biệt khi hiện nay Ấn Độ đã sắp hoàn thành phiên bản phóng từ trên không BrahMos-M có thể trang bị cho tiêm kích Su-30MK2.

BrahMos - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ khẳng định Việt Nam muốn mua tên lửa Brahmos

Nếu được bổ sung BrahMos-M vào kho vũ khí, sức mạnh của các chiến đấu cơ Su-30MK2 trong Không quân Việt Nam sẽ tăng vọt so với hiện nay. Ngoài ra một số vũ khí khác của Ấn Độ như tên lửa phòng không Akash, trực thăng chiến đấu hạng nhẹ LCH hay pháo phản lực phóng loạt Pinaka cũng được xem là có tiềm năng.

Trong tuyên bố chung Việt Nam — Ấn Độ, hai bên đã nhất trí tăng cường an ninh hàng hải ở trong khu vực Đông Nam Á, tăng cường giao lưu quân sự, đối thoại và cử tàu đến thăm cảng của nhau…

Nguồn: BaoDatViet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала