Từ sĩ quan quân đội đến ghế Bộ trưởng của ông Nguyễn Bắc Son

Ngày 25/12/2015, khi ông Nguyễn Bắc Son đương chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Mobifone ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG. Ở thời điểm đó, giá trị thương vụ không được công bố và hồ sơ mua bán được đóng dấu “mật”.

Chiều nay (2/6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận các sai phạm liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG.

Ông Nguyễn Bắc Son - Sputnik Việt Nam
Vụ MobiFone mua AVG: Vi phạm rất nghiêm trọng của ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Liên quan đến trách nhiệm của ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng (BCSĐ), nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin — Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: "Đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể BCSĐ, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định".

"Ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm", kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ.

Ông Nguyễn Bắc Son sinh ngày 22/08/1953 tại Chương Mỹ, Hà Nội. Ông có bằng Tiến sỹ Kinh tế.

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Việt Nam xử quyết liệt vụ 'Vũ Nhôm', 'Út Trọc', 'AVG'
Trước khi đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son có thời gian dài làm việc trong quân đội, có quân hàm Đại tá.

Từ năm 1973 đến năm 1978, ông Nguyễn Bắc Son được đào tạo sỹ quan trinh sát tại Trường Sỹ quan Lục quân 1 và đào tạo cán bộ chính trị tại Trường Sỹ quan chính trị.

Sau khi tham gia chiến đấu tại mặt trận Cao Bằng với vai trò Chính trị viên, ông Nguyễn Bắc Son trở về công tác tại Trường Sỹ quan Lục quân 1 và Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến năm 1994.

Từ năm 1994 đến năm 1997, ông Nguyễn Bắc Son công tác tại Tổng cục Chính trị và là Thư ký Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2003, ông Son là Trợ lý Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Tháng 3/2003 đến tháng 12/2005, ông Nguyễn Bắc Son là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên và sau đó là Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

MobiFone và AVG - Sputnik Việt Nam
Vụ AVG "lùm xùm và nhạy cảm": Phải báo cáo lên Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, ông Nguyễn Bắc Son được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Trước khi giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016, ông Nguyễn Bắc Son là Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Vào tháng 4/2016, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông của ông Nguyễn Bắc Son.

Trước khi bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT, ông Nguyễn Bắc Son được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp báo chí Việt Nam và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thông tin và Truyền thông.

Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng bí thư yêu cầu nhanh chóng điều tra tham nhũng tại PVC và AVG
Tại buổi lễ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Bắc Son, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết: "Đồng chí Nguyễn Bắc Son là một cán bộ được rèn luyện, trưởng thành từ trong quân đội (….) dù ở cương vị nào, đồng chí Nguyễn Bắc Son cũng luôn tận tụy, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc được giao, luôn nỗ lực cố gắng, phấn đấu hết mình hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao phó".

"Là Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT, đồng chí Nguyễn Bắc Son luôn thực hiện đúng chức năng, trách nhiệm và vai trò của người lãnh đạo cao nhất để thống nhất quyết định các vấn đề lớn để thúc đẩy ngành TT&TT tiếp tục phát triển bền vững, từ đó cụ thể hóa vào việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, đề án, dự án, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành và của từng cơ quan, đơn vị. Đồng chí Nguyễn Bắc Son luôn sống và làm việc theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm", ông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi lễ ngày 14/4/2016.

Cũng tại buổi lễ trên, ông Nguyễn Bắc Son đã phát biểu:

"Tôi xin hứa phấn đấu giữ vững phẩm chất cao quý của người cán bộ, Đảng viên, giữ vững danh hiệu người cựu chiến binh, người lính Cụ Hồ để tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp của Đảng và dân tộc".

Theo: Vietnamfinance

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала