Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Mỹ điều máy bay B-52 đến gần quần đảo Trường Sa

© AP Photo / Jockel FinckMáy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hai máy bay ném bom B-52 đã bay cách quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 30 km để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện định kỳ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Chris Logan cho hay 2 chiếc B-52 thực hiện "nhiệm vụ huấn luyện thường lệ" cất cánh từ căn cứ không quân Andersen đến cơ sở hỗ trợ hải quân trên đảo Diego Garcia thuộc chủ quyền của Anh trên Ấn Độ Dương.

Lực lượng hải quân Trung Quốc  tuần tra trong khu vực quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có dám liều lĩnh đánh chiếm các thực thể ở Trường Sa?
Ông Logan cho biết hoạt động này là một phần trong nhiệm vụ "nhằm duy trì sự sẵn sàng của các lực lượng Mỹ" của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Ông cũng bổ sung rằng các hoạt động trong nhiệm vụ "được tiến hành thường xuyên kể từ tháng 3/2004, theo luật pháp quốc tế".

Máy bay B-52 được điều đến gần Trường Sa sau bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ngày 2/6 ở Singapore. Ông Mattis tố cáo Trung Quốc có những hành động "hăm dọa và ép buộc" trong khu vực và tuyên bố rằng Washington không có ý định từ bỏ vai trò của mình tại Ấn Độ — Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh Mỹ tiếp tục theo đuổi mối quan hệ mang tính chất xây dựng với Trung Quốc, hợp tác khi có thể nhưng sẽ cứng rắn trong tình thế bắt buộc.

"Chính sách của Trung Quốc trên Biển Đông trái ngược với chiến lược cởi mở của chúng tôi. Chúng tôi đặt nghi vấn về những mục tiêu của Trung Quốc", ông nói.

Tàu USS Stethem ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ tăng cường tuần tra Biển Đông, Việt Nam cũng sẵn sàng trước mọi tình huống
Tuần trước, quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ có đủ khả năng để tấn công các thực thể do Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông. 

"Thực tế là chúng ta có rất nhiều kinh nghiệm đánh chiếm các đảo nhỏ bị cô lập trong Thế chiến II. Đó là một năng lực trọng tâm của quân đội Mỹ. Đây là một thực tế lịch sử", trung tướng Kenneth McKenzie, giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ, cho biết.

Mỹ và Trung Quốc gần đây có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề Biển Đông. Ngày 23/5, Lầu Năm Góc đã rút lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vì những động thái quân sự hóa liên tục của nước này trên Biển Đông thời gian qua.

Hôm 27/5, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Lầu Năm Góc nhấn mạnh có "bằng chứng mạnh mẽ" về các động thái quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian qua.

tàu Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Thảm họa kinh hoàng nào xảy ra nếu Mỹ - Trung "so găng" quân sự trên Biển Đông?
Từ đầu năm 2018, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa tại các thực thể nước này chiếm đóng trái phép ở Biển Đông. Bên cạnh việc đẩy mạnh tôn tạo, xây mới các công trình quân sự, Trung Quốc lắp đặt nhiều hệ thống radar và máy làm nhiễu sóng tại đá Vành Khăn và Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cuối tháng 4, Trung Quốc triển khai tên lửa chống hạm YJ-12 tới đá Subi, đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ Mỹ và các nước ASEAN.

Hôm 18/5, Trung Quốc công bố hình ảnh máy bay ném bom chiến thuật H-6K diễn tập tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông, gây ra nguy cơ về mất ổn định, an ninh, an toàn hàng hải tại khu vực.

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала