Gửi hồ sơ sai phạm của ông Tất Thành Cang ra Trung ương xử lý

© Ảnh : Tuổi TrẻÔng Tất Thành Cang
Ông Tất Thành Cang - Sputnik Việt Nam
Đồng chí Tất Thành Cang quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước.

Tối 4/6/2018, Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh phát đi bản tin liên quan đến việc Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả kiểm tra vụ Tân Thuận.
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm, kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên.

Liên quan đến vụ việc, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kết luận các vi phạm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt: Công ty Tân Thuận) về vai trò, trách nhiệm tại Dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè).

Đối với những cá nhân có liên quan đến việc thẩm định, đề xuất, chấp thuận cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án Khu Dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai đã vi phạm quy định của Thành ủy và các quy định pháp luật của Nhà nước.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tiếp tục kiểm tra, kết luận làm rõ trách nhiệm. Trên cơ sở đó, tham mưu, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của Đảng trong thời gian tới.

Ngày 02/6/2018, Ban Thường vụ Thành ủy họp và thống nhất kết luận đồng chí Tất Thành Cang đã có những vi phạm.

Đồng chí Tất Thành Cang quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản.

Đồng chí Cang không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ Thành phố và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật đồng chí Tất Thành Cang và giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Đối với dự án Khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư, được Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận địa điểm đầu tư vào ngày 10/8/2009.

Công ty Tân Thuận đã thực hiện thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân với diện tích hơn 331.100m2 từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh và vốn vay của doanh nghiệp để thực hiện Dự án.

Ngày 31/12/2013, Công ty chưa tiến hành các thủ tục đầu tư dẫn đến Dự án hết hạn.

Trong quá trình thực hiện hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù nêu trên, Công ty Tân Thuận đã tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Văn phòng Thành ủy về việc chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là thực hiện không đúng quy định.

Lãnh đạo Công ty Tân Thuận đã vi phạm Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố ban.

Tập thể Lãnh đạo Công ty đã không họp bàn bạc, thảo luận để thống nhất chủ trương chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Sự việc trên đã dẫn đến việc đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng và thấp hơn giá do Hội đồng thẩm định giá thành phố thẩm định.

Giá tại thời điểm chuyển nhượng lại thấp hơn giá do Công ty xây dựng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân.

Ngày 18/4/2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Việc hủy hợp đồng chuyển nhượng nêu trên, qua đàm phán chưa gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận nhưng đã gây bức xúc trong dư luận, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hành vi này còn làm ảnh hưởng uy tín của Đảng bộ thành phố và của Công ty Tân Thuận. Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về Lãnh đạo Công ty Tân Thuận.

Vụ việc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được Ban Thường vụ Thành ủy phát hiện, chỉ đạo xử lý ngăn chặn kịp thời.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Trần Công Thiện, Bí thư chi bộ, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận bằng hình thức "Cách hết chức vụ trong Đảng.

Đồng chí Thiện là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo, điều hành công việc tại Công ty Tân Thuận dẫn đến những vi phạm như nêu trên.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đề nghị Văn phòng Thành ủy "Cách chức thành viên Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận".

Ủy ban Kiểm tra kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Thanh tra thành phố qua thanh tra toàn diện đối với Công ty Tân Thuận để tập trung làm rõ có hay không có hành vi "Cố ý làm trái quy định pháp luật" và của Thành ủy đối với đồng chí Thiện.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng kiến nghị làm rõ việc tham mưu đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.

Nếu có hành vi cố ý làm trái sẽ chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Đội Cảnh vệ với cờ nghi thức trong lễ đón Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang  ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đại cục của con dân đất Việt là gì?

Đối với đồng chí Nguyễn Hoàng Việt, Kiểm soát viên Công ty Tân Thuận đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Đồng chí Việt đã thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu và có biện pháp đề xuất ngăn chặn kịp thời những vi phạm của Công ty Tân Thuận.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật hình thức "Cảnh cáo" đối với đồng chí Nguyễn Hoàng Việt.

Các đồng chí Trần Tấn Hải, Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng Giám đốc; đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế Tổng họp; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích, Kế toán trưởng bị xử lý kỷ luật với hình thức "Khiển trách".

Đồng chí Hải, Tùng và Bích với vai trò là thành viên Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty đã chưa làm hết trách nhiệm khi tham gia xây dựng giá hợp tác, chuyển nhượng phần đất của Công ty đã đền bù tại Dự án Khu dân cư' Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Đồng chí Hải, Tùng và Bích đã cùng Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty thống nhất đề xuất Tổng Giám đốc Công ty về giá chuyển nhượng với Công ty Quốc Cường Gia Lai chưa sát với giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã chỉ đạo Văn phòng Thành ủy phân công đồng chí Phan Anh Nghiêm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận tạm thời phụ trách điều hành hoạt động của Công ty Tân Thuận thay cho đồng chí Trần Công Thiện.

Nguồn: giaoduc

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала