Lãnh đạo tối cao Iran ra lệnh mở rộng làm giàu uranium

© AP Photo / Office of the Iranian Supreme LeaderLãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei
Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Matxcơva, (Sputnik) - Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei ra lệnh cho Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) ngay lập tức bắt đầu làm giàu uranium ở mức độ 190 000 SWU (đơn vị phân chia đồng vị phóng xạ, một trong những chỉ số về sức mạnh ly tâm), Press TV cho biết.

Ông Ayatollah tuyên bố rằng Iran không thể đồng thời bị trừng phạt và bị "giám sát hạt nhân". Về vấn đề này, ông đã ra lệnh cho AEOI khẩn trương chuẩn bị làm giàu uranium "lên tới mức 190 000 SWU trong giai đoạn ở trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (VCPR)".

Tháng 9 năm 2015, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Arakchi, nói rằng Iran có khả năng đạt 190 000 SWU (đơn vị phân chia) trong 15 năm tới với sự trợ giúp của máy ly tâm thế hệ thứ sáu và thứ tám.

Ngày 8 tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Washington rút khỏi thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân đạt được bởi sáu trung gian quốc tế (Nga, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức) vào năm 2015 và tuyên bố khôi phục mọi lệnh trừng phạt chống Iran, bao gồm lệnh trừng phạt liên quan đến các quốc gia khác hợp tác với Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала