Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Bị áp lực quốc tế, Trung Quốc đã rút tên lửa khỏi Hoàng Sa?

© AFP 2022 / StringerBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Các ảnh chụp vệ tinh ngày 3/6 cho thấy, Trung Quốc dường như đã rút hệ thống tên lửa đất đối không mà nước này trước đó triển khai trái phép ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Fox News cho biết.

Theo Fox News, các ảnh chụp vệ tinh ngày 20/5 cho thấy Trung Quốc dường như đã ngang nhiên triển khai hai bệ phóng tên lửa HQ-9 ở khu vực phía bắc đảo Phú Lâm, cạnh một hệ thống radar. Các hệ thống này đều được che phủ để ngụy trang.

Tập Cận Bình thị sát diễu binh hải quân ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
"Trung Quốc ra tay ở Biển Đông quá nhanh"

Tuy nhiên, các ảnh chụp vệ tinh cũng của công ty ImageSat International ngày 3/6 cho thấy các hệ thống này không còn ở vị trí cũ. Điều này làm dấy lên đồn đoán, Trung Quốc có thể đã rút các hệ thống tên lửa ở Phú Lâm.

Hiện chưa rõ đây là diễn tập hay là phản ứng của Bắc Kinh sau khi Mỹ kịch liệt lên án các hoạt động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông những ngày gần đây.

​Ảnh chụp vệ tinh ngày 20/5 và 3/6 cho thấy Trung Quốc dường như đã rút hệ thống tên lửa mà nước này triển khai trái phép ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến NATO có nguy cơ nào ở Biển Đông
Cuối tháng trước, Mỹ đã hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Thái Bình Dương RIMPAC 2018 để phản đối việc Trung Quốc triển khai các khí tài trái phép ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng, đây chỉ là một "hậu quả nhỏ" và Trung Quốc có thể đối mặt với "những hậu quả nghiêm trọng hơn trong tương lai".

Tại Đối thoại Shangri-La cuối tuần trước ở Singapore, Bộ trưởng Mattis cũng tuyên bố, Mỹ sẵn sàng đối đầu cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông nếu cần thiết.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam. Giới chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc có thể sắp hoàn tất quá trình quân sự hóa trái phép ở Biển Đông với việc Bắc Kinh gần đây liên tiếp triển khai các khí tài quân sự tới vùng biển này.

Theo: Fox News, Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала