Thiết bị sát thương. Những vũ khí đặc biệt không bình thường

© Sputnik / Julia ChestnovaNgày Lực lượng đặc nhiệm Nga
Ngày Lực lượng đặc nhiệm Nga - Sputnik Việt Nam
Lặng lẽ "vô hiệu hóa" lính gác, xâm nhập vào căn cứ đối phương, thực hiện nhiệm vụ và quan trọng nhất, rút lui nguyên vẹn và không để lại dấu vết.

Ngày Lực lượng Đặc nhiệm Nga - Sputnik Việt Nam
Ngày Lực lượng Đặc nhiệm Nga
Một nhiệm vụ điển hình của những người lính đặc nhiệm. Và do đó họ luôn cần đến những vũ khí không hoàn toàn bình thường, với những đặc điểm riêng nổi bật và như thường lệ, không được sản xuất hàng loạt. "Sputnik" nói về năm vũ khí đặc biệt của Liên Xô và Nga ít được biết đến.

Súng tiểu liên 9mm PP-90M1 nặng 1,6 kg, hình dáng trông không bình thường do băng đạn hình trụ kéo dài dọc theo thân và cũng có chức năng của ốp nòng súng. Giải pháp thiết kế này giảm kích thước của vũ khí, làm cho thuận tiện hơn để mang theo. Băng đạn lớn chứa 64 viên (thông thường hoặc xuyên giáp), tốc độ bắn 600-800 viên mỗi phút cung cấp hỏa lực mật độ dày. Những quân nhân được đào tạo có thể dùng PP-90M1 bắn phát một hoặc tự động ở khoảng cách lên tới 100 mét. Tuy nhiên, PP-90M1 có những nhược điểm nghiêm trọng. Vỏ của băng đạn giá thành đắt, độ tin cậy thấp và bất tiện khi nạp đạn. Thiết kế phi tiêu chuẩn của vũ khí không cho phép bạn cài đặt các mô-đun khác.

© Ảnh : KBP Instrument Design BureauSúng tiểu liên 9mm PP-90M1
Súng tiểu liên 9mm PP-90M1  - Sputnik Việt Nam
Súng tiểu liên 9mm PP-90M1

Tổ hợp phóng lựu "Buria" được phát triển vào những năm 1970 dành cho đặc nhiệm quân đội thực hiện các hoạt động phá hoại ở phía sau lưng địch. Vũ khí độc đáo này có khả năng phóng lựu đạn nổ hoặc kích nổ trong vòng 300 mét và bắn những viên đạn xuyên giáp. Ngoài ra, những nhà chế tạo đảm bảo tối đa việc giảm thanh khi bắn và thuận tiện khi mang vác. "Buria" hiện vẫn còn trong trang bị của lực lượng đặc nhiệm quân đội và an ninh.

Tổ hợp phóng lựu "Buria"
Tổ hợp phóng lựu Buria  - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp phóng lựu "Buria"

Khẩu súng lục nòng trơn bắn dưới nước 4,5 mm SPP-1 được phát triển vào những năm 1960 cho người nhái hải quân. Vì viên đạn hình dạng thông thường khi bắn dưới nước bay không quá một mét, các kỹ sư phải thiết kế một hộp đạn đặc biệt với viên đạn hình kim.

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhKhẩu súng lục nòng trơn bắn dưới nước 4,5 mm SPP-1
Khẩu súng lục nòng trơn bắn dưới nước 4,5 mm SPP-1  - Sputnik Việt Nam
Khẩu súng lục nòng trơn bắn dưới nước 4,5 mm SPP-1

Phạm vi SPP-1 bắn dưới nước là 17-20 mét, trên mặt đất — cũng không quá 20 mét. Các đặc tính của loại vũ khí đặc biệt này đáp ứng đầy đủ các mục tiêu của lực lượng đặc biệt dưới nước (chống phá hoại, bảo vệ vị trí đóng tàu, trinh sát ở các vùng ven biển).

© Sputnik / Vladimir Akimov / Chuyển đến kho ảnhKhẩu súng lục nòng trơn bắn dưới nước 4,5 mm SPP-1
Khẩu súng lục nòng trơn bắn dưới nước 4,5 mm SPP-1  - Sputnik Việt Nam
Khẩu súng lục nòng trơn bắn dưới nước 4,5 mm SPP-1

Súng máy tấn công AS-12 được thiết kế theo đặt hàng của FSB Nga và được giới thiệu trước công chúng vào năm 2011. Nó được chế tạo theo thiết kế "bullpup" không bình thường ở Nga (băng đạn — đằng sau và ốp nòng súng, tay cầm với cò súng ở phía trước), bắn đạn cỡ 12,7 x55 đạn mm với một vài lựa chọn, kể cả đạn xuyên giáp. Đây là vũ khí tấn công sử dụng trong các tòa nhà thấp tầng, không gian hạn chế và ở khoảng cách ngắn.

CC BY-SA 4.0 / Macaque123 / ASh-12 Bullpup assault rifle (cropped photo)Súng máy tấn công AS-12
Súng máy tấn công AS-12  - Sputnik Việt Nam
Súng máy tấn công AS-12

Súng phóng lựu RG-6 "Gnome" được phát triển vào đầu những năm 1990. Súng đã tham gia thực chiến trong quá trình hoạt động chống chủ nghĩa ly khai và khủng bố quốc tế ở Bắc Kavkaz. Nó cho thấy có hiệu quả cao hơn trong chiến đấu chống lại đối thủ, ẩn nấp trong các chiến hào khi so sánh với ống phóng lựu bình thường lắp dưới súng AK Kalashnikov.

Tính năng độc đáo chính của súng phóng lựu là cách nạp đạn. Sáu quả lựu đạn phân mảnh được đặt trong một trống quay, giống như  khẩu súng lục ổ quay. Thiết kế này cung cấp tốc độ bắn cao (18 đạn mỗi phút) và, kết quả sát thương trong một khu vực rộng lớn do các mảnh đạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала