Câu chuyện người Nga nuôi đà điểu tại Khánh Hòa

© SputnikĐàn đà điểu của ‘’Ostrich Farm’’
Đàn đà điểu của ‘’Ostrich Farm’’ - Sputnik Việt Nam
Hiện nay, có khá nhiều người Nga sinh sống, làm ăn tại Việt Nam, chủ yếu ở Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa, Mũi Né – tỉnh Bình Thuận và Vũng Tàu – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau những chuyến đi du lịch, họ cảm thấy yêu mến những vùng đất này và quyết định gắn bó với Việt Nam.

Đại đa số những người Nga này làm kinh doanh khách sạn, nhà hàng, dịch vụ du lịch. Nhưng có những người Nga đặc biệt, quyết định làm nông ở Việt Nam, cho rằng lĩnh vực này đầy tiềm năng.

Nguyễn Văn Bình tại SPIEF-2018 - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam đang xích lại gần nhau
Câu chuyện đầu tiên của chúng tôi hôm nay bắt đầu tại vùng đất Ninh Hòa, cách thành phố biển Nha Trang nổi tiếng 40 km về phía Bắc.

Denis Tomyshev đau lòng ôm chú đà điểu mới nhảy vượt hàng rào bị ngã, cố gắng giúp chú đà điểu 7 tháng tuổi này đúng dậy. Sau một lúc tìm mọi cách, anh bất lực thốt lên: "Thế là nó chết rồi! Không cứu nó được nữa rồi!"

— Đà điểu hay nhảy vượt rào, gãy chân, và thế là không nuôi tiếp được nữa. Đà điểu cũng hay chạy, rồi đâm vào nhau, ngã gãy chân, cũng không nuôi tiếp được nữa. Bán cũng không được, vì chưa tới tháng. Đó là một trong những rủi ro lớn nhất trong chăn nuôi đà điểu. — Anh Denis Tomyshev, người Nga tới từ vùng Krasnoiarsk chia sẻ với Sputnik.

Trước mắt chúng tôi là trang trại đà điểu "Ostrich Farm" của anh Denis Tomyshev tại xã Ninh Tân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Hiện trang trại nhỏ này có hơn 250 chú đà điểu từ 7 tới 11 tháng tuổi. Gần 200 con vừa bán xong cho Khatoco — Tập đoàn sản xuất và thương mại lớn nhất tỉnh Khánh Hòa.

© SputnikĐàn đà điểu của ‘’Ostrich Farm’’
Đàn đà điểu của ‘’Ostrich Farm’’ - Sputnik Việt Nam
Đàn đà điểu của ‘’Ostrich Farm’’

Thời điểm hiện tại, chỉ có Denis Tomyshaev, Daniil Shulyndin (trợ lý của Denis) và 2 nông dân Việt Nam chăm sóc đàn đà điểu này. Hàng ngày, cả chủ, cả nhân công đều dậy từ 5 giờ sáng, cắt cỏ, vớt bèo, làm thức ăn và cho đàn đà điểu ăn.

Ngoài ra, Denis và Daniil còn tích cực tìm đầu ra cho thịt đà điểu thành phẩm của "Ostrich Farm" này.

— Chúng tôi mua giống của Khatoco. Chúng tôi có thể bán hết đà điểu thành phẩm cho Khatoco, nhưng như thế thì cuối cùng thu về chẳng được bao nhiêu. Vì thế, chúng tôi cũng tự tìm đầu ra cho sản phẩm của mình, — anh Daniil Shulyndin nói.

© SputnikDaniil Shulyndin
Daniil Shulyndin  - Sputnik Việt Nam
Daniil Shulyndin

Denis và Daniil đã cùng nhau đi xe máy, vượt hàng trăm cây số để chào hàng. Họ đã tới Mũi Né, Vũng Tàu, Đà Nẵng.

— Ngoài ra, chúng tôi còn tự làm basturma (thịt muối khô kiểu Armenia), có thương hiệu hẳn hoi. Đà điểu của chúng tôi ăn thức ăn sạch, tự nhiên, nên thịt rất ngon và an toàn. Basturma cũng ngon, Khách hàng rất thích, tất nhiên, trước hết là khách du lịch Nga. Bước đầu chúng tôi cho là khá thành công. — Anh Denis Tomyshev chân thành kế cho phóng viên Sputnik.

© SputnikDenis Tomyshev đang cố gắng giúp con đà điểu bị ngã đứng dậy.
Denis Tomyshev đang cố gắng giúp con đà điểu bị ngã đứng dậy. - Sputnik Việt Nam
Denis Tomyshev đang cố gắng giúp con đà điểu bị ngã đứng dậy.

— Denis và trang trại của anh gặp nhiều khó khăn. Trước hết, các quan chức địa phương không có sự giúp đỡ tích cực. An ninh cũng không đảm bảo. Denis đã từng thuê bảo vệ trang trại ban đêm, thuê người của một công ty bảo vệ. Xong chính người đó lấy đi đồ thiết bị của trang trại. Khi báo công ty bảo vệ, thì họ trả lời: người đó không còn làm ở công ty chúng tôi nữa. — Một người dân sống gần trang trại kể chuyện.

© SputnikDenis Tomyshev với đàn đà điểu
Denis Tomyshev với đàn đà điểu - Sputnik Việt Nam
Denis Tomyshev với đàn đà điểu

— Ngoài những khó khăn trên, chúng tôi thường thiếu nhân công vào những lúc rất cần. Nông dân Việt Nam làm theo thời vụ, tới ngày Tết, lễ là họ nghỉ luôn 2,3 tuần. Họ thích là họ nghỉ, chậm lương vài ngày họ cũng nghỉ. — Denis nói thêm.

© SputnikĐàn đà điểu của ‘’Ostrich Farm’’
Đàn đà điểu của ‘’Ostrich Farm’’ - Sputnik Việt Nam
Đàn đà điểu của ‘’Ostrich Farm’’

Cái gì đã đưa Denis Tomyshev và Daniil Shulyndin tới mảnh đất Ninh Tân này? Vẻ đẹp của thiên nhiên? Không khí trong lành? Cuộc sống bình yên?

Nhìn cảnh Denis và Daniil chăm sóc đàn đà điểu, chúng tôi thấy khâm phục lao động của họ. Chắc chắn, chỉ có lòng say mê khám phá cuộc sống mới đưa Denis, một kỹ sư xây dựng tới Việt Nam làm nông với nghề nuôi đà điểu. Và cũng chắc chỉ có lòng say mê trải nghiệm cuộc sống mới có thể giải thích được, vì sao Daniil, chàng trai 22 tuối, một người dẫn chương trình thời sự tiếng Nga đang rất "hot" của kênh Truyền hình Đối ngoại Đài Truyền hình Việt Nam, rời Hà Nội, vào đây, mảnh đất Ninh Tân, cùng chăn nuôi đà điểu với Denis. Cuộc sống, đôi khi, giá trị chính là ở sự trải nghiệm.

© SputnikDaniil Shulyndin
Daniil Shulyndin  - Sputnik Việt Nam
Daniil Shulyndin

Vào dịp thời vụ, "Ostrich Farm" mang lại việc làm cho cả chục nông dân Việt Nam ở cái làng hẻo lánh ven núi này. Ông chủ người Nga Denis cũng rất hay giúp đỡ họ. Chính vì vậy, những người dân Ninh Tân rất quý người Nga nuôi đà điểu này, cả  vợ và đứa con 6 tháng tuổi của Denis, gọi họ là những người anh hùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала