Những “Thành trì” của Ukraina đã vỡ vụn ngay ngày đầu tiên trong cuộc đua xe tăng ở Đức

© Sputnik / Grigoriy VasilenkoТанк Т-84У "Оплот" Вооруженных сил Украины
Танк Т-84У Оплот Вооруженных сил Украины - Sputnik Việt Nam
МATXCƠVA (Sputnik) – Những người lính tăng Ukraina chiếm vị trí “đội sổ” trong cuộc đua xe tăng mang tên Strong Europe Tank Challenge.

Thành viên đội 14 thuộc lữ đoàn cơ giới Volyn của Lực lượng vũ trang Ukraina, đội trưởng Roman Bagaev đã chia sẻ với tạp chí "Novinarnya" về nguyên nhân dẫn tới thất bại này.

Theo ông, lính tăng của Ukraina không hiểu đặc thù của NATO, ngoài ra còn vấn đề rào cản ngôn ngữ và tụt hậu về chiến thuật. Bênh cạnh đó, ông Bagaev cũng than phiền về tình trạng kỹ thuật của loại xe tăng mới nhất T-84 có tên là "Thành trì" mà quân đội Ukraina nhận được thay cho loại xe tăng cũ Т-64. Theo lời ông, những chiếc xe tăng mới này trục trặc ngay ngày đầu.

"Chúng tôi tham gia cuộc thi trên 4 chiếc xe tăng Т-84. Trong khi thực hiện nhiệm vụ "hoạt động tấn công", một trong các giai đoạn của cuộc thi, chỉ có một xe tăng là phát hỏa được. Trên ba chiếc xe tăng còn lại, đạn lắp không tới cùng, hoặc có thể do hệ thống cảm biến không hoạt động. Hệ thống báo là xe tăng chưa kết thúc việc nạp đạn, vì thế mà nút thủy lực không rời ra được", — ông Bagaev kể lại.

Theo lời thú nhận của người lính tăng, cuối cùng cả đội tăng phải dùng tay để giải quyết vấn đề này ngay trong khi thi đấu.

Trong số các nguyên nhân khác dẫn tới thất bại, đội trưởng đội tăng còn nêu ra yếu tố thiếu hụt thời gian để học tiếng Anh và học cách bắn trên loại xe tăng mới.

"Chúng tôi được nhận một chiếc xe tăng vào tháng Ba. Chúng tôi chỉ bắn được có 5 lần, sau đó xe tăng bị hỏng và người ta phải mang ngược về nhà máy. Ở nhà máy người ta chẳng buồn dạy cho chúng tôi vì nói rằng chi phí đào tạo không được thanh toán. Chỉ có một lần chúng tôi được huấn luyện trên thiết bị tập", — người lính tăng cho biết.

Cuộc thi Strong Europe Tank Challenge do Bundeswehr  và quân đội Mỹ tổ chức là cuộc thi có từ năm 2016 tại thành phố Grafenwer của Đức. Đội Ukraina chiếm vị trí cuối cùng với số điểm đạt được là 950. Đức giành vị trí số một với 1450 điểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала