Hoa Kỳ cảnh báo châu Âu về một "nước Nga đang tăng lực”

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến ngân hàng ảnhMoskva
Moskva - Sputnik Việt Nam
Nga chống lại việc mở rộng NATO, tình hình có thể dẫn đến áp dụng Mục 5 trong Điều lệ của Liên minh khi các thành viên của khối buộc phải đáp trả nếu một nước bị tấn công. Điều này nêu trong báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu chiến lược thuộc quân đội Hoa Kỳ.

 "Nước Nga đang mạnh lên cố gắng đáp trả mối đe dọa mà Matxcơva thấy khi NATO được mở rộng, ưu tiên dùng hỗ trợ của các chiến dịch phá hoại với độ mạo hiểm  thấp, thực hiện trong  "vùng xám" ngay trên ngưỡng biên giới, và hành động như vậy có thể kích hoạt việc thi hành Mục 5 trong Điều lệ NATO",  — các chuyên gia của Viện Chiến lược nhận định.

Chủ nhân Lầu Năm Góc James Mattis - Sputnik Việt Nam
NATO không bao giờ từ chối nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga
Trong báo cáo của Viện này cũng chỉ ra rằng qua mười năm lại đây Nga đã phát triển mạnh và hiện thân là mối đe dọa với các nước châu Âu.

"Mối đe dọa quân sự nghiêm trọng nhất ở châu Âu xuất phát từ nước Nga đang gia tăng sức mạnh, như  bộc lộ qua hãng loạt hành động thù địch về quân sự, kinh tế, chính trị và chiến dịch mật chống lại phương Tây trong khoảng thời gian chục năm lại đây", — báo cáo nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала