Thanh Hóa: Dự chi 104 tỉ đồng cho lễ kỷ niệm

Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh này khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019) với số tiền dự chi lên tới 104,7 tỉ đồng. Trong số đó, hơn 82 tỉ đồng lấy từ ngân sách, còn lại là nguồn xã hội hóa.

Theo tờ trình, lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa dự kiến tổ chức từ ngày 1 đến 7-5-2019 và có các hoạt động như: tổ chức kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng Dân tộc Lê Lợi; tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa…

Ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, xác nhận sở này đã làm tờ trình gửi Sở Tài chính dự chi 104 tỉ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa. "Đây là tổng hợp các ý kiến từ nhiều đơn vị, địa phương, sau đó sở mới làm tờ trình gửi Sở Tài chính để họ xem xét, thẩm định và ra báo cáo gửi chủ tịch UBND tỉnh ký. Đấy mới là báo cáo tổng hợp thôi, chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện" — ông Phương nói.

Còn theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, hiện HĐND tỉnh đã có nghị quyết, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có kết luận giao cho UBND tỉnh Thanh Hóa xây dựng kế hoạch. "Sở VH-TT-DL là đơn vị tham mưu, sẽ có trách nhiệm đưa ra từng nội dung, nhiệm vụ, giao cho từng ngành, địa phương làm gì, như thế nào, cùng với đó sẽ kèm theo dự toán. Tuy nhiên, tờ trình của Sở VH-TT-DL gửi sang mới là khái toán, chưa có chương trình cụ thể nên chưa thể thẩm định được" — ông Hùng nói.

Khi được hỏi địa phương đang còn nghèo, chưa tự chủ được ngân sách mà dự kiến tổ chức với số tiền lớn như vậy liệu có lãng phí? Ông Hùng nói: "Quan điểm của các bác ở trên là làm thế nào thì làm nhưng phải tiết kiệm tối đa nguồn ngân sách nhà nước".

Việc tổ chức cho hoạt động kỷ niệm sự ra đời của đơn vị hành chính "Thanh Hóa" mà dự chi đến cả trăm tỉ đồng khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng, bởi hằng năm địa phương này vẫn phải xin hỗ trợ ngân sách từ trung ương cho chi thường xuyên. Cụ thể, trong 2 năm 2015 và 2016, Thanh Hóa thu ngân sách trên 11.000 tỉ đồng nhưng chi trên 20.000 tỉ đồng; năm 2017 thu khoảng 13.000 tỉ đồng nhưng chi 23.000 tỉ đồng. Theo báo cáo ngân sách năm 2018, Thanh Hóa sẽ chi khoảng 28.000 tỉ đồng, hơn 50% trong số này vẫn phải xin trung ương.

Nguồn: 24h

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала