Hầm Metro Sài Gòn đã thông

Sau 5 tháng thi công, đường hầm thứ hai (tuyến phía Tây) thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 (lộ trình Bến Thành – Suối Tiên) đã được hoàn thành và máy khoan hầm TBM đã về đến ga Nhà hát Thành phố.

Sáng 29/6, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TPHCM đã tổ chức lễ đón máy khoan hầm TBM đường hầm phía Tây thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành — Suối Tiên).
Tuyến hầm phía Tây dài 781m là đường hầm thứ hai đoạn ngầm của gói thầu 1b (gồm hai đường hầm) chạy từ ga Ba Son về đến ga Nhà hát Thành phố. Đường hầm chính thức được liên danh nhà thầu Shimizu — Meada (Nhật) khoan bằng máy TBM từ ngày 26/1 và hoàn thành sau 5 tháng thi công.

© Ảnh : tienphongSơ đồ hai đường hầm và máy khoan TBM
Sơ đồ hai đường hầm và máy khoan TBM - Sputnik Việt Nam
Sơ đồ hai đường hầm và máy khoan TBM

Ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc Ban Quản lý dự án tuyến metro số 1 cho hay đường hầm phía Tây nằm sâu hơn 12m dưới lòng đất, cạn hơn so với đường hầm thứ nhất. Việc đào đường hầm thứ hai rất thận trọng, vừa đào vừa quan trắc và điều chỉnh các thông số vận hành máy thích hợp để tránh ảnh hưởng đến các công trình phía trên mặt đất.

"Việc đào đường hầm thứ hai đã được đảm bảo an toàn đối với các công trình lân cận, dưới sự giám sát của các chuyên gia và sự nỗ lực của kỹ sư và công nhân cùng với kinh nghiệm khi đào đường hầm thứ nhất", ông Hòa khẳng định.

© Ảnh : tienphongĐường hầm thứ hai (hầm phía Tây) đã chính thức khơi thông
Đường hầm thứ hai (hầm phía Tây) đã chính thức khơi thông - Sputnik Việt Nam
Đường hầm thứ hai (hầm phía Tây) đã chính thức khơi thông

Trước đó, việc đào tuyến hầm thứ nhất (đường hầm phía Đông) dài 781m cũng đã hoàn tất vào ngày 31/10/2017 sau 5 tháng thi công bởi tư vấn chung liên danh NHPT và nhà thầu liên danh Shimizu — Meada bằng máy đào TBM dài 70 m và nặng đến 300 tấn. Công nghệ này có ưu điểm là hạn chế độ rung, giảm tiếng ồn và không gây ách tắc giao thông.

Ngoài việc khoan hầm bằng máy đào TBM, nhà thầu đã sản xuất và lắp đặt 7.800 tấm vỏ hầm (mỗi đường hầm cần 3.900 tấm) với hơn 371.000 giờ an toàn lao động của đội ngũ kỹ sư và công nhân.   

Ông Nguyễn Hữu Hòa cho hay các nhà thầu thi công đã hoàn thành đúng tiến độ. Sau khi hoàn thành việc khoan hai đường hầm, nhà thầu thi công thiết bị sẽ tiếp tục thi công đổ bê tông đường tàu cho tuyến hầm phía Tây, lắp đặt đường ray, hệ thống thông tin tín hiệu, thoát nước cho cả hai đường hầm nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành vào cuối năm 2020 và đưa dự án vào khai thác từ năm 2021.

© Ảnh : tienphongÔng Nguyễn Hữu Hòa, giám đốc Ban quản lỳ dự án tuyến metro số 1
Ông Nguyễn Hữu Hòa, giám đốc Ban quản lỳ dự án tuyến metro số 1 - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Hữu Hòa, giám đốc Ban quản lỳ dự án tuyến metro số 1

Theo đại diện liên doanh nhà thầu Shimizu — Meada (Nhật Bản), đỉnh hầm thứ hai có độ sâu 10 — 20m. Mỗi ngày các công nhân lắp được khoảng 10m vỏ hầm.

Sau khi hoàn tất việc lắp vỏ hầm, đường ray, đơn vị thi công sẽ khẩn trương lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và các công trình phụ trợ dưới hầm để bàn giao cho chủ đầu tư dự án đúng tiến độ. Hiện nay, tổng khối lượng gói thầu 1b đã đạt 65%.

Dự án tuyến metro số 1 Bến Thành — Suối Tiên có tổng vốn đầu tư 2,49 tỉ USD (khoảng 47.325 tỉ đồng) được khởi công từ tháng 8/2012.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó 2,6km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17,1km trên cao (11 nhà ga). Hiện nay, tổng khối lượng của toàn dự án đạt khoảng 54%

Nguồn: tienphong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала