Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu thả Vyshinski ngay lập tức

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhKirill Vyshinski
Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) — Liên Bang Nga yêu cầu giải phóng lãnh đạo cổng thông tin RIA Novosti Ukraina Kirill Vyshinski ngay lập tức, Moskva đang chờ sự phản ứng dữ dội hơn từ phía các tổ chức quốc tế trước hành động tùy tiện của Kiev, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

Trước đó, tòa án ở Kherson gia hạn việc giam giữ Vyshinski thêm hai tháng nữa — cho đến ngày 13 tháng 9.

"Chúng tôi một lần nữa yêu cầu thả nhà báo ngay lập tức. Chúng tôi chờ đợi sự phản ứng cứng rắn hơn của các tổ chức quốc tế trước sự tùy tiện tiếp tục  đối với Vyshinski",- bà  Zakharova nói.

Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
Kiev tuyên bố sẵn sàng trao đổi nhà báo Vyshinski
Các tổ chức quốc tế chia sẻ trách nhiệm về số phận của nhà báo và hậu quả có thể xảy ra, bà lưu ý.

Trước đó, Dmitry Kiselev, Tổng giám đốc MIA "Rossiya Segodnya" (Sputnik) nói rằng: MIA "Rossiya Segodnya" sẽ tiếp tục hỗ trợ cho lãnh đạo cổng thông tin RIA Novosti Ukraina Kirill Vyshinski.

Hôm thứ Ba 15 tháng 5 các nhân viên công lực Ukraina đã đột nhập văn phòng, nơi làm việc của các phóng viên hãng RIA Novosti tại Kiev, việc lục soát kéo dài  trong gần 8 giờ đồng hồ. Cũng vào ngày thứ Ba, có tin tại Kiev đã bắt giữ người phụ trách cổng thông tin RIA Novosti Ukraina là nhà báo Kirill Vyshinski. Ông Vyshinski bị cáo buộc ủng hộ các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập vùng  Donbass và phản bội Tổ quốc. Nhà báo Kirill Vyshinski có thể phải chịu án tù 15 năm. An ninh Ukraina cũng lục soát căn hộ của nữ phóng viên RIA Novosti Ukraina Lyudmila Lysenko. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng đại diện RIA Novosti tại Ukraina là ông Andrei Borodin đã mất liên lạc từ sáng thứ Ba. Trong khi đó, trên trang web của Tổng Công tố Ukraina Yuri Lutsenko, trong số những bức ảnh tư liệu thu giữ khi lục soát văn phòng RIA Novosti Ukraina tại Kiev, có đăng cả các giấy tờ cá nhân của ông Borodin.

Kirill Vyshinski - Sputnik Việt Nam
Rada sẵn sàng xem xét đề xuất của Nga về việc trao đổi nhà báo Vyshinski
Tổng Giám đốc hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik), ông Dmitry Kiselev tuyên bố rằng chính quyền Ukraina cần lập tức phóng thích nhà báo Vyshynski và chấm dứt truy bức báo chí. Tổng biên tập của hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" (Sputnik) và kênh truyền hình RT, bà Margarita Simonyan cho rằng vụ việc vừa qua là đòn thù của Kiev vì cầu Crưm. Bà lưu ý rằng về mặt pháp lý tài nguyên RIA Novosti Ukraina không gắn với hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhưng hiện là đối tác truyền thông của hãng.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định, hành động của Kiev chống RIA Novosti Ukraina là sự chuyên quyền tự tiện vô lý. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm phản đối cho Bộ Ngoại giao Ukraina, đòi chấm dứt hành vi vũ lực chống các đại diện báo giới.  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng thông báo rằng Điện Kremlin chờ đợi phản ứng cứng rắn của các tổ chức quốc tế lên án hành động của An ninh Ukraina.

Đây không phải là sự tùy tiện đầu tiên về phía SBU trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng Tư, lực lượng an ninh đã bắt giữ Odnovol Elena, người đứng đầu chi nhánh Crưm của tổ chức "Các tình nguyện viên Ngày chiến thắng", giúp đỡ các cựu chiến binh. Bà đã đến Ukraina thăm người thân và thậm chí theo điều luật mới của đất nước — cấm đeo dải băng Georgi,  cô cũng không có điều gì là bất hợp pháp. Ngoài ra Elena cũng bị buộc tội phản quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала