Nguyen William Anh sắp bị xét xử vì kích động biểu tình ở TP.HCM

Ông này khai chưa nghiên cứu về luật Đặc khu hay luật An ninh mạng nhưng vẫn về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối và kích động nhiều người khác tham gia.

Ngày 13/7, TAND TP HCM đã có quyết định đưa Nguyen William Anh (tên khác là Will Nguyen, Nguyen Anh William, William Nguyen, 33 tuổi) ra xét xử về tội "Gây rối trật tự công công cộng".

Biểu tình phản đối thông qua luật Đặc khu tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Phía sau những vụ kích động người dân xuống đường biểu tình ở Sài Gòn

Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra vào ngày 20/7 do ông Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa. Theo khung hình phạt mà VKSND TP.HCM truy tố, Nguyen William Anh có thể lãnh từ  2-7 năm tù, theo khoản 2 Điều 318 (BLHS 2015).

Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM, Nguyen William Anh là người gốc Việt có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh ra tại thành phố Houston, bang Texas, Hoa Kỳ. Từ năm 2016, Nguyen William Anh học thạc sỹ tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore.

Thời gian này, Nguyen thường theo dõi trên mạng xã hội những thông tin liên quan đến Việt Nam. Thời gian gần đây, Việt kiều Mỹ thấy có thông tin kêu gọi biểu tình phản đối dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng của Việt Nam. Ông này quyết định về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối vào  ngày 10/6/2018.

© Ảnh : Trí Thức TrẻNguyen William Anh tham kích động biểu bình.
Nguyen William Anh tham kích động biểu bình. - Sputnik Việt Nam
Nguyen William Anh tham kích động biểu bình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng bí thư: 'Lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng, kích động biểu tình'
Trước khi về nước, Nguyen liên lạc, trao đổi với một số người về tình hình và cách thức tham gia biểu tình tại Việt Nam. Sau đó, ông này bày tỏ ý định khi tham gia biểu tình "sẽ đánh trả lại và bỏ trốn" cảnh sát giữ gìn an ninh.

Sau đó, ngày 9/6, Nguyen về nước, thuê trọ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM). Khoảng 9h hôm sau, ông này uống cà phê tại quận 1, biết cuộc biểu tình trái phép đang diễn ra tại Công viên Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình (TP HCM).

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Công an TP.HCM: 'Có âm mưu kích động, chống phá chính quyền'
Nam Việt kiều liền có mặt hòa đoàn biểu tình tràn vào trung tâm thành phố. Tại đây, ông Nguyen William quay chụp hình và đưa thông tin về cuộc biểu tình lên mạng xã hội.

Khi lực lượng chức năng ổn định an ninh, Nguyen tiến lên đầu yêu cầu tránh đường cho đoàn biểu tình. Không được chấp nhận, Nguyen kêu gọi đám đông xô đẩy và phá hàng rào an ninh để tiếp tục biểu tình. Khi cả đoàn đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Chính Thắng (quận 3), 4 xe ô tô của cảnh sát chặn ngang đường thì một số người ném chai nước vào.

Khi lực lượng chức năng không nhường đường, ông Nguyen William Anh trèo lên xe, kêu gọi mọi người trèo qua tiến về trung tâm. Ông này tham gia cùng nhiều người rung lắc để giật xe của công an. Sau đó, cơ quan chức năng đưa đối tượng này về trụ sở làm việc.

Biểu tình phản đối thông qua Luật Đặc Khu tại Thủ đô Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Bàn tay ma sau những vụ bạo loạn: Ai sẽ trả lời cho chúng ta những câu hỏi ở Bình Thuận?
Cáo trạng kết luận, ông Nguyen William Anh biết rõ việc tham gia biểu tình ở Việt Nam là trái phép. Việt kiều Mỹ này cũng biết rõ hành vi bạo động là vi phạm pháp luật nhưng vẫn dẫn đầu, kêu gọi mọi người có hành vi bạo động. Ông này cũng khai chưa nghiên cứu về luật Đặc khu hay luật An ninh mạng nhưng vẫn về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối.

VKSND TP.HCM cho rằng hành vi của ông Nguyen William Anh đã xâm phạm nghiêm trọng đến trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên phải xử lý nghiêm nhằm cải tạo, giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội.

Theo: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала