Vụ "hoa hậu Phương Nga": Không khởi tố vụ "Vu khống"

© Ảnh : VietNamNetPhương Nga
Phương Nga - Sputnik Việt Nam
Sau một thời gian xác minh, Công an TP HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ "Vu khống" trong phiên xử hoa hậu Phương Nga.

Ngày 13-7, một nguồn tin xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động, Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44) — Công an TP HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án "Vu khống" trong phiên xử Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, tức hoa hậu Phương Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1988, bạn Nga).

Theo nội dung vụ việc, trong phiên tòa xét xử hoa hậu Phương Nga bị cáo buộc lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ 16,5 tỉ đồng, bà Nguyễn Mai Phương (bạn hoa hậu Phương Nga) đã tố cáo bà Phạm Thu X. (Cán bộ Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an phía Nam) nhận 50 triệu đồng để lo lót cho cán bộ Trại tạm giam Chí Hòa, giúp cho Nga và Dung thông cung ra bên ngoài.

Từ lời khai của bà Mai Phương, PC44 đã mời bà Phạm Thu X. lên lấy lời khai làm rõ. Kết thúc biên bản hỏi cung, bà Thu X. có yêu cầu PC44 phải khởi tố bà Mai Phương về tội "Vu khống".

© Ảnh : nldLữ Minh Nghĩa với bức thư thông cung
Lữ Minh Nghĩa với bức thư thông cung - Sputnik Việt Nam
Lữ Minh Nghĩa với bức thư thông cung

Điều tra viên tiếp tục làm việc với bà Mai Phương thì bà này khai rằng bà X. nhận 50 triệu đồng tại một quán cà phê trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP HCM), lúc này có mẹ của hoa hậu Phương Nga là bà Hồ Mai Phương.

Sau khi công an lấy lời khai bà Mai Phương thì bà Thu X. đã rút yêu cầu khởi tố bà Mai Phương tội "Vu khống". Từ đó, PC44 đã không khởi tố vụ án này theo dạng tin báo tố giác tội phạm.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 26-6-2017, Nguyễn Đức Thùy Dung khai rõ ràng rằng có sự thông cung từ trong trại giam với bạn trai Dung là Lữ Minh Nghĩa. Thùy Dung khai rằng viết thư sau đó nhờ cán bộ an ninh chuyển cho bà Nguyễn Mai Phương và Lữ Minh Nghĩa. Cán bộ đưa thư và nhận thư tên Nghĩa. 

Nội dung thư là Thùy Dung nhắn tinh thần đang hoảng loạn, không biết nghe theo lời ai, nghe theo bà Mai Phương hay khai như thế nào. Dung cũng khai nhiều tình tiết quan trọng khác.

© Ảnh : nldLữ Minh Nghĩa cam kết việc thông cung là có thật
Lữ Minh Nghĩa cam kết việc thông cung là có thật - Sputnik Việt Nam
Lữ Minh Nghĩa cam kết việc thông cung là có thật

Sau đó, Lữ Minh Nghĩa đã viết thư hồi đáp cho Dung dặn ăn uống cẩn thận, Nghĩa cũng nhắc không được khai linh tinh những người khác; cũng như không được đề cập đến mối quan hệ của Nga và Mỹ. 

Lữ Minh Nghĩa xác nhận trước HĐXX TAND TP HCM là có sự thông cung với Thùy Dung, từ bên ngoài vào trại tạm giam. Nghĩa cũng thừa nhận đưa thư cho cán bộ tên Nghĩa do bà Mai Phương giới thiệu. Thư Nghĩa nhận từ Dung cũng được cán bộ Nghĩa tuồn từ bên trong ra.

Lữ Minh Nghĩa cho biết muốn liên hệ với cán bộ tên Nghĩa thì gọi và cán bộ Nghĩa ra để nhận thư, giao thư.

Lữ Minh Nghĩa và Nguyễn Đức Thùy Dung cam kết lời khai là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thùy Dung khai rằng trong phòng giam của Dung có 13 bị can khác có thể làm chứng cho Dung việc cán bộ Nghĩa mặc cảnh phục đưa thư cho Dung.

Trước đó, sau một thời gian tạm đình chỉ vụ án, Công an TP HCM đã phục hồi điều tra vụ Trương Hồ Phương Nga bị khởi tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Hiện Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại.

Nguồn: nld

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала