Mỹ nghi ngờ Bắc Triều Tiên sản xuất uranium được làm giàu

© Sputnik / Aleksandr Kondratukvũ khí hóa học
vũ khí hóa học - Sputnik Việt Nam
Tokyo, (Sputink) - Trong chuyến thăm gần đây tới Bình Nhưỡng của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, Hoa Kỳ tuyên bố nghi ngờ Bắc Triều Tiên sản xuất bí mật uranium được làm giàu, nhưng chính quyền Bắc Triều Tiên phủ nhận về bất kỳ chương trình uranium nào hiện nay đang hiện diện tại đất nước, tờ báo “Yomiuri” Nhật Bản đưa tin hôm thứ Hai.

Theo thông tin trước đó, Mike Pompeo một lần nữa đến thăm Bình Nhưỡng và có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol để điều phối kế hoạch phi hạt nhân hóa. Bất chấp thực tế Nhà Trắng đã thông báo về cuộc họp của ông Pompeo với lãnh đạo của Bắc Triều Tiên Kim Jong un, sự kiện này đã không diễn ra.

"Bắc Triều Tiên tăng cường sản xuất uranium được làm giàu, che giấu các cơ sở hạt nhân và đầu đạn hạt nhân. Chúng tôi có bằng chứng cho thấy rằng nhà máy tên lửa ở Hamkhin đang mở rộng. Điều này không tốt cho quan hệ Mỹ- Bắc Triều Tiên" — tờ báo Yomiuri dẫn lời của ngoại trưởng Hoa Kỳ do nguồn riêng cung cấp.

Theo họ, về phần mình, Kim Yong Chol đã trả lời rằng "điều này hoàn toàn không phải là sự thật".

Theo "Yomiuri", trong cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng Mike Pompeo yêu cầu Bắc Triều Tiên chỉ định lịch trình phi hạt nhân hóa. Phía Bắc Triều Tiên nhấn mạnh về việc trước hết cần ký kết tuyên bố chấm dứt các hành động quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала