Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam nên làm gì để "không hứng đòn" từ Trung Quốc?

© REUTERS / Jason LeeQuốc kỳ Việt Nam và Trung Quốc tung bay ở Bắc Kinh trong lễ chào đón Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại sân bay Bắc Kinh
Quốc kỳ Việt Nam và Trung Quốc tung bay ở Bắc Kinh trong lễ chào đón Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại sân bay Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã bắt đầu, Việt Nam nên làm gì để không thành "sân sau" hàng hóa Trung Quốc?

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đều là những thị trường xuất khẩu lớn nhất, Việt Nam đang cố gắng tìm cách bảo vệ mình khỏi những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang nhanh chóng.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn - Sputnik Việt Nam
Đánh sân sau, "đội trưởng đội cứu hỏa" TQ quyết dập lửa chiến tranh thương mại Trung-Mỹ

Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế — xã hội quốc gia (NCIF) vừa có báo cáo lên Bộ Kế hoạch đầu tư đánh giá về những tác động có thể có đối với Việt Nam từ cuộc chiến thương mại này, đồng thời nêu một số đề xuất để bảo vệ nền kinh tế. Đồng thời, các chuyên gia kinh tế ở các tổ chức nghiên cứu khác của Việt Nam cũng đang đưa ra những đề xuất bao gồm việc Chính phủ nên xem xét tăng tỷ giá và áp dụng các biện pháp phi thuế quan nhằm hạn chế làn sóng hàng hóa Trung Quốc có thể tràn sang Việt Nam.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng đối với Việt Nam như thế nào?
Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc NCIF, cho biết:

"Nếu như căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang với những động thái ăn miếng trả miếng tiếp diễn, hoạt động xuất khẩu và dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể suy giảm, hoạt động sản xuất trong nước cũng sẽ bị ảnh hưởng".

Giới phân tích cho rằng do tăng trưởng chủ yếu phụ thuộc vào xuất khẩu và dòng vốn FDI, kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương khi căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại như Trung Quốc hay EU tăng lên.

"Không nên nghĩ rằng Việt Nam sẽ không bị tổn thương trước 1 cuộc chiến thương mại tầm cỡ toàn cầu", Eugenia Victorino — chuyên gia kinh tế của ANZ Singapore nhận định. "Kinh tế Việt Nam đã gắn khá chặt với chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính phủ nên thận trọng khi đưa ra các chính sách — cả đối nội và đối ngoại — để có thể giảm thiểu rủi ro".

© Ảnh : TTXVNNhà máy tại Việt Nam
Nhà máy tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nhà máy tại Việt Nam

Singapore - Sputnik Việt Nam
Đông Nam Á chuẩn bị là nạn nhân kế tiếp của chiến tranh thương mại?
Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cao cấp của BIDV, phá giá tiền đồng có thể thúc đẩy xuất khẩu nhưng cũng sẽ làm tăng lạm phát và gia tăng chi phí nhập khẩu các nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước, do đó phải hết sức cẩn thận. Ông Lực cho rằng mức tăng tỷ giá USD/VND khoảng 2% cho cả năm 2018 sẽ là mức hợp lý. Tiền đồng đã giảm giá hơn 1% trong 6 tháng đầu năm.

Đầu tháng 7 Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã cho biết bộ này đang tìm phương án để đối phó với tình huống các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc như dệt may, da giày và đồ gỗ tràn sang Việt Nam sau khi bị Mỹ áp thuế.

© AFP 2022 / StringerNhà máy dệt ở Trung Quốc
Nhà máy dệt ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Nhà máy dệt ở Trung Quốc

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tìm thấy cách giải quyết tại Việt Nam trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ
Cả ông Lực và ông Khôi đều cho rằng các bộ ngành nên phối hợp cùng nhau để đưa ra những biện pháp phi thuế quan như tăng cường kiểm tra chất lượng tại các điểm kiểm soát biên giới, hay nâng cao yêu cầu về chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu nhằm hạn chế hàng hóa Trung Quốc tràn sang.

Trong khi đó ông Nguyễn Anh Dương — Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô (CIEM) — cho rằng giảm chi phí cho các nhà xuất khẩu cũng như các doanh nghiệp sản xuất bằng cách cắt giảm tối đa các thủ tục và giấy phép, đồng thời tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường mới cũng là 1 trong những giải pháp cần thiết.

Theo: Bloomberg, Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала