Cái kết có hậu cho bi kịch nuôi con người khác suốt 6 năm qua

© Ảnh : NLĐHai gia đình và hai cháu bé tại buổi trao nhận con
Hai gia đình và hai cháu bé tại buổi trao nhận con - Sputnik Việt Nam
Sáng 19-7, với sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, BV Đa khoa huyện Ba Vì đã tổ chức buổi gặp mặt, trao nhận 2 cháu bé bị trao nhầm 6 năm trước cho 2 gia đình ruột thịt.

Buổi gặp mặt có đại diện Sở Y tế Hà Nội, UBND huyện Ba Vì, ngành tư pháp… và đông đảo người nhà gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Nguyễn Thị Hương (đại diện hai gia đình đã bị trao nhầm con).

Hai cháu H. và M. chơi với nhau - Sputnik Việt Nam
Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Người chồng cũ lần đầu lên tiếng

Tại buổi lễ trao nhận, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Ba Vì, đã trao số tiền hỗ trợ của BV cho hai gia đình vì sự cố trao nhầm con 6 năm trước.  Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, chứng kiến buổi trao nhận và trao quà cho hai bé trai.

Trên cơ sở tự nguyện và tự thoả thuận giữa 2 gia đình, BV đã thanh toán toàn bộ các chi phí đi lại và làm xét nghiệm ADN. Hai gia đình đã nhận con đẻ và mỗi gia đình nhận số tiền 150 triệu đồng tiền hỗ trợ khắc phục một phần tổn thất về tinh thần đối với 2 gia đình.

Chị Hương - Sputnik Việt Nam
Vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Chị Hương sẽ cho con làm quen gia đình mới
Bệnh viện đề nghị cơ quan tư pháp hỗ trợ các thủ tục về giấy khai sinh và hộ khẩu cho các cháu khi trở về với bố mẹ đẻ.

Ông Hùng cho rằng, sau những sự cố xảy ra, hiện tại buổi lễ này vui mừng nhất là các gia đình đã tìm lại được người thân. Ông rất cảm ơn 2 gia đình bệnh nhân đã phối hợp để bệnh viện khắc phục hậu quả trao nhầm con 6 năm trước. Bệnh viện cũng đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ để bé Phùng T.H. (con ruột chị Hương) có điều kiện học tập tại Hà Nội, nơi chị Hương đang làm việc.

Chị Vũ Thị Hương (đang nuôi bé Đoàn N.M. — con ruột của anh Phùng Giang Sơn) mong muốn sau khi trao nhận, chị nhớ con, muốn gặp con N.M. mà mình đã nuôi dưỡng 6 năm qua sẽ được phép của gia đình anh Sơn cho thăm nuôi bé.

TS Nguyễn Huy Quang - Sputnik Việt Nam
Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế: Vụ trao nhầm con gây ra tổn thương quá lớn cho 2 gia đình
Người nhà anh Sơn khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hai cháu vẫn đi lại, gặp gỡ, các con vui vẻ, được học hành cho tốt hơn.Liên quan đến vụ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Ba Vì (TP Hà Nội) trao nhầm con.

Trước đó, sáng 19-7,  ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp của BVĐK huyện Ba Vì, cho biết:

"Cho đến khuya tối qua 18-7, phía bệnh viện và hai bên gia đình mới thống nhất được thời gian gặp nhau để làm việc. Ngày hôm qua, tôi đã xuống Hà Nội để đưa chị Vũ Thị Hương (người mẹ bị trao nhầm con — PV) về quê Ba Vì để sáng nay 3 bên làm việc. Phía bệnh viện không mời báo chí nhưng phía gia đình anh Phùng Giang Sơn (người cha bị trao nhầm con với chị Hương — PV) có mời một cơ quan báo chí tham gia trong cuộc làm việc hôm nay".

Anh Phùng Giang Sơn - Sputnik Việt Nam
Vụ bệnh viện trao nhầm con trai 6 năm trước: Chồng nghi ngờ vợ không chung thủy, đã ly hôn
Trước đó, theo ông Vinh, hai bên gia đình không muốn làm to mọi chuyện nên muốn cuộc gặp này chỉ trong phạm vi các bên liên quan mà thôi. Trong cuộc gặp này, bệnh viện sẽ lắng nghe đại diện hai bên gia đình nói tâm tư nguyện vọng. Về cơ bản, nếu những điều kiện do hai bên gia đình đưa ra mà bệnh viện thấy hợp lý sẽ quyết định luôn. 

Chị Hương bên con trai Đoàn Nhật Minh (SN 2012) - Sputnik Việt Nam
Luật sư chỉ ra người phải chịu trách nhiệm vụ trao nhầm trẻ
Ông Vinh cũng cho hay:

"Phía người thân bên gia đình có nói với bệnh viện là "nếu bệnh viện trả cho mỗi gia đình số tiền khoảng 150 triệu đồng thì sẽ đồng ý thỏa thuận". Bệnh viện cũng đã thống nhất sẽ cơ bản đồng ý với những yêu cầu của phía hai bên gia đình.

Như đã thông tin, ngày 1-11-2012, chị Phùng Thị Thu Hiền (vợ anh Phùng Giang Sơn, ở xã Tây Đằng, huyện Ba Vì) và chị Vũ Thị Hương (ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) cùng đến sinh con tại BVĐK Ba Vì. Hai người phụ nữ này sinh con chỉ cách nhau 20 phút. Sau đó, nữ hộ sinh trao con cho 2 gia đình thì đã bị nhầm lẫn.

Sau 6 năm kể từ ngày sinh con, 2 gia đình thấy có nhiều điểm bất thường nên đã đưa đi xét nghiệm từ giữa tháng 4-2018, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, từ đó đến nay, hai gia đình vẫn chưa tiến hành trao đổi hai bé vì vẫn còn một số vướng mắc…

Mặt khác, 2 gia đình bị trao trả nhầm con đã đề nghị BVĐK huyện Ba Vì hỗ trợ chi phí về những tổn thất từ sự cố hy hữu này, trong đó có bên đề nghị bệnh viện hỗ trợ 300 triệu đồng.Tuy nhiên, BVĐK huyện Ba Vì cho rằng quỹ đền bù rủi ro của BV khó đáp ứng được yêu cầu của gia đình hai bên nên chưa thống nhất việc bồi thường. Bệnh viện đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Theo: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала