Cơ hội nào để phát triển ngành công nghiệp tên miền Việt Nam?

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến ngân hàng ảnhtin tặc
tin tặc - Sputnik Việt Nam
Trên không gian mạng, lĩnh vực “tên miền” đang mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức với các đối tượng tham gia.

Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển của mọi lĩnh vực, ngành nghề đều liên quan đến internet.

Trên không gian mạng, lĩnh vực "tên miền" đang mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức với các đối tượng tham gia.

Ngành công nghiệp tên miền không tạo ra vật chất cho doanh nghiệp nhưng lại là yếu tố không thể thiếu trong kỷ nguyên số hóa khi xây dựng thương hiệu, phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường

Tại Việt Nam, tên miền quốc gia ".vn" đang có những bước phát triển nhanh, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế số.

*Tên miền quốc gia ".vn" phát triển mạnh

Tên miền Việt Nam có đuôi ".vn", được xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng internet. Sau một thời gian hoạt động, loại tên miền này đã mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Tên miền tiếng Việt tạo thuận lợi cho quá trình tìm kiếm, quảng cáo. Do đặc thù ưu tiên về khu vực địa lý, các website đăng ký tên miền ".vn" mang đến giá trị tìm kiếm cao hơn khi người dùng có địa chỉ IP (Internet protocol — giao thức intetnet) trong nước tìm kiếm bằng các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,…

Cụ thể, khi tìm kiếm từ khóa tại Việt Nam thì các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên hiển thị trước các tên miền có đuôi ".vn", do đó, có thể tăng cơ hội cho website của đơn vị tiếp cận khách hàng.

Ngoài ra, sử dụng tên miền ".vn" còn giúp các đơn vị giảm thiểu chi phí đầu tư quảng cáo trên các kênh tiếp thị trực tuyến.

Theo ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin Truyền thông: Ngành công nghiệp tên miền là một nhân tố song hành với sự phát triển internet trên toàn cầu.

Không chỉ góp phần mở rộng không gian địa chỉ trên mạng, tên miền thúc đẩy sự sáng tạo trong việc xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp trong nền kinh tế số.

Theo thống kê, đến cuối tháng 5/2018, đã có gần 445.000 tên miền ".vn" (chiếm thị phần 47% thị phần tên miền), các tên miền ".com", ".net"… số lượng cũng tăng dần.

Theo báo cáo của Hiệp hội Internet Việt Nam, tổng lượng truy vấn tên miền trên toàn hệ thống tên miền quốc gia (DNS) trong năm 2017 đạt khoảng 214 tỷ truy vấn, tăng 90% so với năm 2016.

Tên miền quốc gia ".vn" liên tục là tên miền quốc gia cấp cao có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực ASEAN, đứng thứ 7/10 trong danh sách tên miền câp cao mã quốc gia có số lượng tên miền đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực châu Á, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm trước.

Đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ trên mạng internet, tên miền ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu đối với các đơn vị, doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, người dùng internet tiếp tục tăng, thị trường tên miền sẽ ngày càng phát triển rộng lớn hơn.

* Nắm bắt cơ hội phát triển

Hiện nay, tên miền ".vn" được pháp luật Việt Nam bảo vệ chặt chẽ với những điều khoản quan trọng được quy định trong Luật Công nghệ thông tin, do đó doanh nghiệp không phải lo ngại việc giả mạo hay đánh cắp thông tin.

Đặc biệt tên miền còn được quản lý, giám sát 24/24 bằng hệ thống máy chủ được phân bố khắp nơi trên toàn quốc để đảm bảo sự hoạt động của các tên miền.

Ngoài ra, sử dụng tên miền ".vn" còn được hưởng lợi về mặt an toàn thông tin trong trường hợp có những trục trặc hay mất liên lạc quốc tế như đứt cáp quang biển.

Đồng bộ với tên nhãn hàng, tên miền ".vn" là chỉ dẫn địa lý ngầm xác định thị trường mục tiêu Việt Nam, giúp tăng sự tin tưởng từ người dùng khi doanh nghiệp đã được "định danh" rõ trên internet, đồng thời đảm bảo độ an toàn tin cậy cho người sử dụng khi thanh toán trực tuyến.

Việc truy vấn tên miền được đảm bảo an toàn với các tiêu chuẩn kỹ thuật giúp tránh các nguy cơ tấn công, thay đổi thông tin liên hệ hoặc can thiệp thay đổi máy chủ.

Với tính hợp pháp, xác thực của chủ thể được quản lý, nhận diện bởi cơ quan quản lý tên miền quốc gia Việt Nam, tên miền ".vn" được ví như "tem bảo hành" cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.

Tính đến tháng 1/2018, Việt Nam có khoảng 64 triệu người sử dụng internet, chiếm 67% dân số. Với tốc độ tăng khoảng 28%, trong năm vừa qua, Việt Nam đã có thêm gần 14 triệu thành viên mới sử dụng internet.

Mặc dù lượng người sử dụng mạng tăng nhanh nhưng theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) Vũ Thế Bình hiện chỉ có khoảng 10 nhà đăng ký tên miền hoạt động.

Thời gian qua, một số nhà đăng ký tên miền mua lại phần kinh doanh tên miền của các đơn vị nên số lượng nhà cung cấp dịch vụ tên miền bị giảm.

Nhằm phát triển thị trường tên miền, Trung tâm Internet Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo trao đổi chính sách, cung cấp thông tin về tình hình phát triển tên miền với các nhà đăng ký tên miền.

Ông Vũ Thế Bình nhận định, trong thời gian tới, việc kinh doanh tên miền tại Việt Nam sẽ gia tăng và mở ra cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp tên miền.

Ngoài ra, môi trường pháp lý đóng vai trò quan trọng trong việc giúp công nghiệp tên miền phát triển cân bằng.

Hiện tại, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tại Việt Nam về đăng ký, sử dụng tất cả các loại tên miền đã đầy đủ, thuận lợi cho doanh nghiệp và người sử dụng.

Vấn đề còn lại là hành động cụ thể của các doanh nghiệp Việt Nam nhằm nắm bắt cơ hội tham gia vào ngành công nghiệp rất tiềm năng này.

Nguồn: TTXVN, Bnews

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала