Nhà khoa học chính trị: Yemen đã trở thành một "Somalia Ả Rập"

© AFP 2022 / Mohammed HuwaisYemen
Yemen - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Nhà khoa học chính trị, Phó Giám đốc Viện Phát triển Tư tưởng Đương đại Quốc gia Igor Shatrov lý giải tại sao lời kêu gọi giúp đỡ giải quyết xung đột đã được gửi cho Nga.
Sanaa, Yemen - Sputnik Việt Nam
Người Houthis yêu cầu ông Putin ngừng chiến tranh ở Yemen

"Xung đột Yemen "biến mất" trong bối cảnh Syria, mặc dù chiến tranh đó không kém phần đẫm máu, nhưng đáng tiếc là cộng đồng quốc tế không đặc biệt tích cực  tham gia giải quyết tình hình. Đất nước này bị chia thành nhiều khu vực do cuộc chiến phe phái, cộng với việc tham gia vào xung đột của các lực lượng bên ngoài — Ả Rập Xê-út và các đồng minh. Yemen ngày nay trở thành một nước "Somalia Ả Rập". Vì vậy, lời kêu gọi để giúp ngăn chặn cuộc nội chiến xuất phát từ bất cứ ai ở Yemen, trong trường hợp này là rất đáng chú ý. Lý do tại sao lại kêu gọi Nga — bởi vì Nga đã có thể làm cho cuộc nội chiến ở một trong các nước láng giềng (Syria) hầu như chấm dứt. Và tôi nghĩ rằng đối với toàn bộ khu vực, ví dụ này là điển hình", — ông Igor Shatrov nói.

© Ảnh : Philip Lee HarveySana'a, Yemen.
Sana'a, Yemen. - Sputnik Việt Nam
Sana'a, Yemen.

Ba năm trước, ngày 26 tháng 3 năm 2015, cuộc nội chiến ở Yemen đã chuyển thành xung đột với sự tham gia của các thành viên quốc tế. Kể từ mùa thu năm 2014, quân nổi dậy Husit đã chiến đấu chống chính phủ được quốc tế công nhận và kiểm soát phần lớn đất nước. Nhưng đến tháng 3 năm 2015, liên quân do Ảrập Xêút lãnh đạo bắt đầu không kích chống Husits, giết chết nhiều thường dân. Yemen bị áp đặt phong tỏa, việc giao hàng nhân đạo liên tục gặp vấn đề, trong nước thiếu các loại thuốc men quan trọng nhất, thực phẩm trở nên đắt đỏ và người dân không đủ khả năng cho phép mình ăn uống đầy đủ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала