Phiên tòa xét xử Út “trọc” có gì đặc biệt?

© Ảnh : TUYẾN PHANPhiên tòa xét xử Út "trọc" cùng đồng phạm sẽ được tổ chức tại trụ sở tòa án quân sự Quân khủ Thủ đô.
Phiên tòa xét xử Út trọc cùng đồng phạm sẽ được tổ chức tại trụ sở tòa án quân sự Quân khủ Thủ đô. - Sputnik Việt Nam
Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) cùng đồng phạm sẽ do HĐXX của tòa án quân sự Quân khu 7 tiến hành, nhưng lại được tổ chức tại tòa án quân sự Quân khu Thủ đô.

Theo nguồn tin của PV, trong hai ngày (30 và 31-7), tòa án quân sự Quân khu 7 sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức.

Điều đặc biệt, phiên tòa do HĐXX của tòa án quân sự Quân khu 7 tiến hành tố tụng nhưng được tổ chức tại trụ sở tòa án quân sự Quân khu Thủ đô chứ không phải tại TP.HCM.

Đại tá Phùng Danh Thắm - Sputnik Việt Nam
Thượng tá hay trùm Mafia: Út 'trọc' đã mạo nhận và trốn thuế như thế nào?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh án tòa án quân sự Quân khu Thủ đô, cho biết đơn vị này đã chuẩn bị phòng xử, bố trí người phục vụ sẵn sàng để toà án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa xét xử vụ án.

Về lý do tại sao tòa án quân sự Quân khu 7 không xét xử vụ án trong TP.HCM mà lại chuyển ra ngoài này, ông Tiến nói ông không biết. "Theo chỉ đạo của cấp trên và theo đề nghị của TAQS QK7 thì chúng tôi chuẩn bị địa điểm xét xử thôi. Còn các vấn đề liên quan đến nội dung vụ án thì không phải việc của chúng tôi".

Một nguồn tin am hiểu về công tác xét xử thì cho rằng việc xét xử vụ án ở ngoài trụ sở tòa án có thẩm quyền xét xử là chuyện bình thường. "Có thể trong vụ án này, các bị can đều tạm giam ở Hà Nội thì để thuận lợi cho công tác xét xử, HĐXX từ Quân khu 7 ra đây xử sẽ tiện hơn là xử trong đó. Tôi nghĩ, những vụ án đặc biệt thế này, sẽ có lãnh đạo chặt chẽ từ Quân ủy trung ương", nguồn tin bình luận.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho hay nhiều nhân viên Công ty Thái Sơn vốn là cấp dưới của bị can Đinh Ngọc Hệ đã được triệu tập ra Hà Nội để tham gia phiên tòa với tư cách nhân chứng.

Đại tá Phùng Danh Thắm - Sputnik Việt Nam
"Án tù" của "Út trọc" Đinh Ngọc Hệ và sự "tự do" của đại tá Phùng Danh Thắm

Tại phiên tòa vào ngày mai, ngoài Đinh Ngọc Hệ, bốn bị cáo khác cũng sẽ phải hầu tòa với vai trò đồng phạm. Đó là Trần Văn Lâm (cựu TGĐ điều hành Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng), Trần Xuân Sơn (cựu GĐ chi nhánh tại Bình Dương, Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn) và Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không — Không quân). Ba bị cáo cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ngoài ra, bị cáo thứ năm trong phiên tòa còn có Phùng Danh Thắm (cựu chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng). Ông Thắm là bị cáo duy nhất bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan tố tụng xác định đây là vụ án đồng phạm, trong đó Đinh Ngọc Hệ có vai trò là người khởi xướng và chỉ đạo các đồng phạm khác thực hiện hành vi phạm tội; Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn và Bùi Văn Tiệp giữ vai trò là người thực hành, giúp sức đối với tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguồn: Pháp luật TPHCM, Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала