ArMy-2018: các du khách tìm hiểu văn hóa sử dụng vũ khí

© Sputnik / Dmitry Shorkov / Trình bày của công ty FireTag tại Hội thao quân sự quốc tế (ArMy - 2018)
Trình bày của công ty FireTag tại Hội thao quân sự quốc tế (ArMy - 2018) - Sputnik Việt Nam
Hội thao quân sự quốc tế (ArMy - 2018) kéo dài đến ngày 11 tháng Tám diễn ra trên các thao trường của Nga, Belarus, Armenia, Azerbaijan, Iran, Kazakhstan và Trung Quốc - sự kiện này không chỉ là sự kiện trong lĩnh vực quân sự, kỹ thuật, thể thao, mà còn văn hóa.

Vì vậy, trên thao trường ngoại ô Moskva "Alabino", nơi diễn ra các cuộc thi "Tank Biathlon""Nhà bếp dã chiến", đã có một khu vực giải trí rộng rãi chủ đề kỹ thuật quân sự và quân đội — yêu nước. Khách tham dự có thể làm quen với các thiết bị quân sự có trong trang bị quân đội Nga: BTR-82, BMP-2, BMP-3, T-72B3, T-80, T-90, pháo tự hành "MSTA-C". Đây không phải là các bản sao để triển lãm, mà là những cỗ máy thực sự. Bạn có thể chạm vào chúng, thậm chí trèo lên trên. Chỉ không thể vào bên trong, và lý do không phải vì bí mật quân sự, mà chỉ là việc đảm bảo an toàn.

© Sputnik / Dmitry Shorkov / BMP-3
BMP-3 - Sputnik Việt Nam
1/5
BMP-3
© Sputnik / Dmitry Shorkov / BTR-82A
BTR-82A - Sputnik Việt Nam
2/5
BTR-82A
© Sputnik / Dmitry Shorkov / Pháo tự hành "MSTA-C"
Pháo tự hành MSTA-C - Sputnik Việt Nam
3/5
Pháo tự hành "MSTA-C"
© Sputnik / Dmitry Shorkov / T-90A
T-90A - Sputnik Việt Nam
4/5
T-90A
© Sputnik / Dmitry Shorkov / T-72B3
T-72B3 - Sputnik Việt Nam
5/5
T-72B3
1/5
BMP-3
2/5
BTR-82A
3/5
Pháo tự hành "MSTA-C"
4/5
T-90A
5/5
T-72B3

Bên cạnh triển lãm thiết bị quân sự trong một nhà chứa máy bay khá rộng, còn có các thiết bị mô phỏng dùng để  huấn luyện lính trẻ trong các đơn vị đào tạo và học viên các trường quân sự.

Đội lính tăng Việt Nam trên đường đua Tank Biathlon - Sputnik Việt Nam
Những người lính tăng Việt Nam tiếp tục thi đấu tại “Tank biathlon” (Video, ảnh)
Ở đây bạn có thể thử mình là tài xế của chiếc xe tải quân đội, người lái xe — thợ cơ khí hoặc vận hành xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, máy bay trực thăng tấn công hay máy bay tiêm kích. Trong gian bên cạnh có nơi "gần như bắn đạn thật". Mọi người có thể làm quen với các mẫu vũ khí nhỏ của Liên Xô và Nga, súng phóng lựu đạn, giữ chúng trong tay và chụp ảnh cùng. Tất nhiên, tất cả vũ khí này có hộp đạn trống rỗng, để hoàn toàn an toàn ngay cả đối với trẻ em. Và với một khoản phí nhỏ bạn có thể bắn (tất nhiên là đầu đạn rỗng) từ súng trường Mosin, từ súng tiểu liên huyền thoại PPS và súng tự động Kalashnikov.

"Khu vực bắn súng" được công ty FireTag dân sự điều hành. Công ty đã tồn tại hơn năm năm, không chỉ đào tạo bắn súng, mà quan trọng nhất là các quy tắc và văn hóa ứng xử với vũ khí. Trên trường bắn "Alabino", công ty tổ chức khu vực "bắn" chỉ trong những ngày thi "Tank Biathlon", còn địa điểm chính của họ nằm ở công viên văn hóa và vui chơi giải trí "Patriot" thuộc Bộ Quốc phòng. Và hoạt động thường xuyên.

© Ảnh : FireTag / Рhóng viên Sputnik tại Hội thao quân sự quốc tế (ArMy - 2018)
Рhóng viên Sputnik tại Hội thao quân sự quốc tế (ArMy - 2018)  - Sputnik Việt Nam
Рhóng viên Sputnik tại Hội thao quân sự quốc tế (ArMy - 2018)

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhân viên công ty Alexey đã nói như sau:

"Nhiệm vụ chính của" Bảo tàng Vũ khí " chúng tôi là phổ biến việc kinh doanh vũ khí, thể thao bắn súng và giáo dục tinh thần yêu nước. Ở Nga, hóa ra, nhiều người chưa bao giờ cầm vũ khí trong tay, không biết cách xử lý. Tất cả họ đều quan tâm, rất vui mừng khi được làm quen với tất cả các mẫu vũ khí của Liên Xô từ Thế chiến thứ Hai,  với các khẩu súng hiện đại của Nga, súng phóng lựu, mặt nạ phòng độc. Chúng tôi dạy cho giới trẻ về văn hóa ứng xử với vũ khí. Công ty chúng tôi có khóa huấn luyện "người lính trẻ", trong đó có những phương pháp s dụng an toàn  các loại vũ khí, trò chơi FireTag, dùng vũ khí đầu đạn rỗng với con trỏ laser "ngắm trúng mục tiêu". Trong trò chơi này có tất cả mọi thứ: ánh sáng nhấp nháy, tiếng ồn của các phát bắn, ánh lửa thực sự và cả "tắc đạn". Thực tế chiến đấu được mô phỏng càng thật càng tốt mà không có bất kỳ nguy hiểm cho những người tham gia trò chơi".

Trong thời Xô Viết, nhiều chàng trai (và cô gái) thường chơi trò chơi "chiến tranh" với vũ khí đồ chơi. Nhưng đó không phải là bản sao chính xác của các mẫu vũ khí. Và hiện giờ, là các trò chơi tương tự, nhưng với vũ khí gần như thật, súng trường, súng máy, súng phóng lựu. Không phải ai cũng thích điều này; trong xã hội Nga có dư luận phổ biến là mối quan tâm tiếp xúc sớm với vũ khí có thể làm tổn thương một thiếu niên, đánh thức "bản năng động vật": sự tàn bạo, hiếu chiến, mong muốn giải quyết bất kỳ thách thức nào trong cuộc sống bằng sức mạnh, với "nòng súng" trong tay.

© Sputnik / Dmitry Shorkov / Trình bày của công ty FireTag tại Hội thao quân sự quốc tế (ArMy - 2018)
Trình bày của công ty FireTag tại Hội thao quân sự quốc tế (ArMy - 2018) - Sputnik Việt Nam
Trình bày của công ty FireTag tại Hội thao quân sự quốc tế (ArMy - 2018)

Đại diện của công ty FireTag coi những nỗi sợ như vậy là không cần thiết:

"Trong thực tế, văn hóa ứng xử với vũ khí không nhằm mục đích gây hấn, mà đ tự vệ hoặc bảo vệ những người vì nhiều lý do không thể tự bảo vệ mình. Một người biết cách xử lý đúng đắn một vũ khí, có những kiến ​​thức đúng đắn trong lĩnh vực vũ khí, bao gồm — từ quan điểm đạo đức —  sẽ không bao giờ "giải quyết vấn đề" bằng vũ lực. Việc sử dụng vũ khí là phương pháp cực đoan nhất, khi không còn cách nào khác. Và mục đích chính của vũ khí nhỏ dành cho dân thường — chỉ là tự vệ, nghiêm chỉnh trong các tiêu chuẩn và quy tắc. Và ở cấp quốc gia cũng nên như vậy",  Alexey tin tưởng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала