Các nhà khoa học xua tan huyền thoại về sự an toàn của shisha

© Sputnik / Mikhail Fomichev / Chuyển đến kho ảnhShisha
Shisha - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học từ Đại học California ở Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, tác hại việc hút shisha đối với sức khỏe có thể so sánh với việc hút thuốc lá. Nghiên cứu được công bố trên trang web của trường đại học.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu với một nhóm 48 tình nguyện viên. Họ được đề nghị hút shisha trong 30 phút. Các chuyên gia đo nhịp tim, huyết áp, mức nicotin trong máu của họ trước và sau khi những người này hút shisha.

Kết quả là, các nhà khoa học nhận thấy rằng một buổi hút shisha làm tăng nhịp tim lên 16 nhịp mỗi phút, đồng thời còn làm tăng huyết áp. Ngoài ra, hút shisha làm tăng đáng kể chỉ số cứng động mạch, đây là nguy cơ chính dẫn tới các chứng bệnh tim mạch.

Các chỉ số như vậy, theo các nhà khoa học, có thể so sánh với những chỉ số được quan sát thấy ở những người hút thuốc lá thông thường. Do đó, chuyện nhiều người tin rằng shisha gây hại ít hơn nhiều so với thuốc lá là không đúng.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, loại thuốc được sử dụng trong shisha chứa các hóa chất nhân tạo bị cấm sử dụng trong sản xuất thuốc lá thông thường. Các chất này có thể gây hại nhiều hơn đối với sức khỏe của con người.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала