Bốn năm kể từ ngày phóng viên ảnh "Rossiya Segodnya" Andrei Stenin qua đời

© Sputnik / Komsomolskaya Pravda / Alexander Kots / Chuyển đến kho ảnhAndrei Stenin tại Donbass
Andrei Stenin tại Donbass - Sputnik Việt Nam
Vào đầu tháng Tám năm 2014 ở phía đông của Ukraina, giai đoạn diễn ra hoạt động quân sự. Lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đối đầu với lực lượng công lực Ukraina và các tiểu đoàn quốc gia.

Phóng viên ảnh của hãng thông tấn "Rossiya Segodnya" (Sputnik) Andrei Stenin lên kế hoạch chuyến công tác đến làng Snezhnoe, trong khu vực đó chiến sự đang diễn ra căng thẳng.

"Chúng tôi gặp Andrei vào ngày anh ấy rời đi. Tôi không biết anh muốn làm gì. Anh ấy không chia sẻ kế hoạch cụ thể. Andrei ngồi vào chiếc xe Renault và họ rời đi," đồng nghiệp của Stenin, Alexandr kể lại.

Ảnh Tình trạng bạo lực ở Kenya sau cuộc bầu cử của nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Luis Tato, đã giành vị trí đầu tiên trong hạng mục Loạt ảnh tin tức chính của cuộc thi mang tên Andrei Stenin - Sputnik Việt Nam
Những người chiến thắng trong cuộc thi nhiếp ảnh báo chí quốc tế mang tên Andrei Stenin

Sau một khoảng thời gian, Stenin ngừng liên lạc. Người ta bắt đầu nói rằng có thể anh bị lực lượng Ukraina bắt làm tù nhân. Mọi người bắt đầu lo lắng. Hình ảnh các phóng viên nhiều cơ quan truyền thông thế giới với dòng khẩu hiệu "Hãy trả tự do cho Andrei" và các bài viết với hashtag tương ứng phổ biến trên các mạng xã hội.

Ngày mất chính thức của Stenin là ngày 6 tháng Tám năm 2014. Tuy nhiên, bốn năm trước, mọi người vẫn tin rằng anh sẽ trở về. Khoảng ngày 20 tháng Tám, người ta đã biết rằng trong khu vực Snezhnoye đã tìm thấy một chiếc xe bị bắn tơi tả, giống với mô tả chiếc xe mà Stenin rời Donetsk trên đó. Trên đường đến địa điểm, một nhóm nhà báo đếm được khoảng 20 chiếc xe bị đốt cháy bên lề đường.

© SputnikNhững bức ảnh của Andrei Stenin
Những bức ảnh của Andrei Stenin - Sputnik Việt Nam
Những bức ảnh của Andrei Stenin

"Một số chiếc xe đã bị nghiền nát. Xe tăng đè thẳng lên những chiếc ô tô đó. Trong một số chiếc xe hơi vẫn còn thi thể người" — một nhân chứng có tên là Aleksandr thuật lại. — Bên trong salon xe, có thi hài của ba người. Trong khoang hành lý, họ tìm thấy những gì còn lại của ống kính. Gần chiếc xe tìm thấy chiếc áo của Andrei. Tôi có thể nói một cách tin tưởng rằng chiếc xe đã bị lục soát, ngưởi ta lục soát những người có mặt trong xe, sau đó họ đốt cháy chiếc xe".

Ngay tại chỗ chiếc xe bị đốt cháy, họ dựng một cây thánh giá với tấm bảng đề tên các nhà báo đã hi sinh. Một trong những trường học trong quận này giờ đây mang tên Andrei Stenin.

Andrei Stenin - Sputnik Việt Nam
Tấm gương về lòng dũng cảm và tính chuyên nghiệp

Chính quyền Kiev vẫn chưa cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra Nga về những kẻ tội phạm liên quan đến csai chết của phóng viên ảnh "Rossiya Segodnya" (Sputnik), phát ngôn viên của Ủy ban điều tra Liên Bang Nga Svetlana Petrenko cho biết. Petrenko nhớ lại rằng các nhà điều tra có thể tìm ra và thẩm vấn một số người này  với tư cách nhân chứng. Thực tế được khẳng định là những quân nhân Ukraina đã kiểm tra xe tìm kiếm những vật dụng có giá trị, và sau đó  đốt cháy để phi tang và che giấu tội ác của họ. Nhiều nhân chứng đã chứng kiến tội ác. Xe của họ cũng bị xả đạn sau đó một chút cạnh chiếc xe chở nhóm nhà báo bị đốt cháy, đã khẳng định trong lời khai rằng chính các quân nhân mặc quân phục có thêu quốc kỳ Ukraina đã xả súng vào những chiếc xe dân sự. Họ cũng xác định các xe tăng của Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Ukraina, cũng hiện diện trong khu vực. Để tưởng nhớ nhà báo, MIA "Rossiya Segodnya" (Sputnik) hàng năm tổ chức một cuộc thi ảnh quốc tế. Những người đoạt giải năm nay sẽ được công bố tại Moskva trong ngày hôm nay. Năm nay, số lượng tác phẩm gửi đến cuộc thi là khoảng 6000 bức ảnh từ 77 nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала