Ukraina phát triển sản phẩm "cạnh tranh" với "MSTA-S" của Nga?

Ukraina phấn đấu để gia nhập NATO và đang cố gắng để vũ khí trang bị của mình "phù hợp" với các tiêu chuẩn của Liên minh. Gần đây, công nghiệp quốc phòng Ukraina đã giới thiệu một sản phẩm do họ phát triển một cách độc lập: pháo tự hành 155-mm "Bogdana" trên khung gầm xe tải ba trục bánh.

Các nhà thiết kế Ukraina đã đạt được những gì trong thực tế — theo tài liệu của "Sputnik".

Pháo tự hành Msta-S trên thao trường ở khu vực Minsk - Sputnik Việt Nam
"Krasnopol" của Nga và "Excalibur" Mỹ : loại nào chính xác hơn?
Theo thông tin từ nhà phát triển, pháo tự hành "Bogdana" trang bị bộ nạp đạn tự động, hệ thống điều khiển và ngắm bắn mục tiêu từ xa. Tốc độ bắn 6 viên đạn mỗi phút, tầm bắn đến 50 km. Tính năng chiến đầu tùy thuộc vào các loại đạn khác nhau theo tiêu chuẩn NATO. Thoạt nhìn là khá tốt. Các tướng lĩnh Ukraina khoe rằng một vũ khí như vậy chưa từng có trong quân đội Liên Xô và Nga. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lưu ý rằng nòng pháo "Bogdana" rất gợi nhớ đến pháo tự hành xe kéo của Liên Xô…  "MSTA-B", mà trong kho vũ khí của quân đội Ukraina 2016 đã có khoảng 165 đơn vị. Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nói:

"Nhiều khả năng, họ lấy một trong những khẩu như vậy, đặt trên một khung gầm xe tải, thêm các thiết bị thủy lực, sơn lại và gọi đó là thiết kế mới nhất. Chính bằng cách này trong những năm 1980 chuyên gia Xô viết đã tạo ra phiên bản "MSTA-K" bánh hơi trên khung gầm KamAZ và Kraz. Ukraina khi đó tỏ ra quan tâm hấp dẫn trước sản phẩm như vậy, nhưng sau đó Ủy ban quốc phòng ưu tiên cho phiên bản tự hành "MSTA-S" bánh xích trên khung gầm xe tăng, bởi vì chúng có khả năng di chuyển tốt nhất".

Генеральная репетиция парада Победы в Санкт-Петербурге - Sputnik Việt Nam
"Msta-S" đấu với "Paladin": những đối thủ pháo tự hành nặng ký
Có nghi ngờ về tốc độ bắn của "Bogdana". Sáu viên mỗi phút — một chỉ số ấn tượng khi huấn luyện của "MSTA-B." Nhưng khi nạp đạn cần thiết phải nâng viên đạn cao đến thắt lưng. "Bogdana" cao hơn "MSTA-B" rất nhiều, và một viên đạn 50 kg phải được nâng lên ít nhất ngang tầm vai. Thậm chí hệ thống thủy lực khó có khả năng đạt được một tốc độ cao như vậy. Đối với các bộ nạp đạn tự động, trên các bức ảnh pháo tự hành Ukraina, ngay cả những chuyên gia chú ý nhất cũng không thể nhìn thấy. Bên cạnh đó, pháo của Ukraina không có bất kỳ sự bảo vệ nghiêm túc nào. Thông thường pháo tự hành trên khung xe cơ giới được thiết kế tháp pháo bọc thép, che chắn trước các mảnh bom đạn. Ngay cả pháo xe kéo "MSTA-B" có lá chắn bảo vệ mảnh đạn, và khi bắn thì được đặt trong công sự. Còn đây chỉ là nền tảng mở, bản thân khẩu pháo có chiều cao nổi bật, vì vậy phải bố trí trong vị tri kín hoặc bằng cách lợi dụng địa hình. Khai hỏa từ một hệ thống như vậy trên "cánh đồng trống", ngang bằng sự tự sát, Alexei Leonkov cho biết.

© Sputnik / Vasily Batanov / Chuyển đến kho ảnh"MSTA-B"
MSTA-B  - Sputnik Việt Nam
"MSTA-B"

Tiềm năng xuất khẩu của hệ thống pháo binh mới cũng rất đáng nghi ngờ. Đúng thế, các kỹ sư Ukraina đã thiết kế để sử dụng đạn 155-mm NATO, rõ ràng trông vào sự quan tâm của khách hàng phương Tây. Nhưng nếu tính đến việc khách hàng chỉ mua "Bogdana" sau khi được trang bị trong quân đội quốc gia sản xuất ra và đã sử dụng thành công trong chiến đấu, chứng tỏ những đặc tính kỹ thuật như công bố. Bên cạnh đó, cần phải sản xuất quy mô lớn đạn 155-mm, và  Kiev hiện nay, không có khả năng như vậy. Sử dụng đạn cỡ tương tự của nước ngoài là có vấn đề và chỉ đơn giản là nguy hiểm.

Pháo nòng dài M-46 cỡ 130 mm khai hỏa trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật - Sputnik Việt Nam
Lựu pháo nòng dài ít biết của Quân đội Việt Nam

"Đầu tiên  tạo ra hệ thống pháo, và sau đó đạn dược đặc biệt dành cho nó. Đó là nguyên tắc. Ví dụ, như lấy đạn của pháo Mỹ M109 "Paladin" và sử dụng cho "Bogdana", thì vẫn có thể bắn được, nhưng đối với việc xuất khẩu việc này không phù hợp. Ngoài ra, bất kỳ sự thiếu chính xác nào, viên đạn "lạ" cũng có thể phát nổ ngay trong nòng súng", một chuyên gia Nga nói.

Năm 1990 Kiev là một trong những nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu, bán thiết bị quân sự Liên Xô và đạn dược từ kho dự trữ của họ. Còn hôm nay tất cả các "mặt hàng mới" của Ukraina xuất hiện như mẫu triển lãm hoặc chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế. Công nghiệp quốc phòng Ukraina đang cố gắng để lấy lại vị trí bị mất trong thị trường vũ khí, nhưng không thành công. Vì vậy, họ lấy ra các dự án cũ và chế tạo ra "Bogdana",  Alexei Leonkov kết luận.

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhBãi chôn lấp của nhà máy bọc thép ở vùng Lviv, Ukraina
Bãi chôn lấp của nhà máy bọc thép ở vùng Lviv, Ukraina - Sputnik Việt Nam
Bãi chôn lấp của nhà máy bọc thép ở vùng Lviv, Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала