Phi công trực thăng Nga kể chuyện đánh trận ở Syria

© Sputnik / Dmitriy Vinogradov / Chuyển đến kho ảnhMáy bay trực thăng tấn công Mi-24 tại phi trường Hmeymim ở Syria
Máy bay trực thăng tấn công Mi-24 tại phi trường Hmeymim ở Syria - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Phi công trực thăng Nga, chỉ huy chuyến bay, Thiếu tá Evgeni Seelev khi trả lời phỏng vấn của báo "Krasnaya zvezda” đã kể về những trận đánh chống bọn khủng bố ở Syria.

Một trong những loại hình công tác chiến sự là "săn tự do" — độc lập phát hiện mục tiêu và tấn công sau khi được sự đồng ý của ban chỉ huy. Theo lời Thiếu tá, chính theo cách này, các phi công lái máy bay trực thăng đã tiêu hủy nhiều chủ thể của bọn chiến binh. Sau khi lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga xuất hiện ở Syria, bọn khủng bố đã buộc phải thay đổi chiến thuật và di chuyển chủ yếu vào ban đêm. Tuy nhiên, như Thiếu tá Seelev nói, nhờ có hỗ trợ từ công nghệ hiện đại, các phi công Nga dù sao cũng vẫn tìm thấy mục tiêu.

"Hệ thống quan sát ban đêm hoạt động rất hiệu quả. Thí dụ, với Mi-28, ta có thể nhận thấy một chiếc xe ô tô ở khoảng cách 15 km, còn từ trên chiếc Mi-35 thì phát hiện mục tiêu ở cự ly 6-7 km", — viên phi công cho biết.

Các chiến binh có vũ trang tốt và đều qua huấn luyện, khi máy bay trực thăng Nga tham chiến, chúng bắn rát từ các bệ pháo phòng không và súng máy hạng nặng cỡ nòng lớn. Theo lời viên phi công Nga, bọn chiến binh cố sử dụng những tuyến đường ít được biết đến để di chuyển và sử dụng những phương pháp ngụy trang lạ thường.

"Một lần phát hiện thấy chiếc xe tải hòa lẫn với màu sắc của sa mạc địa phương. Hóa ra, chiếc xe bôi đầy hỗn hợp cát và đất sét dính. Ngoài ra, chiến binh nhiều lần  tìm cách đánh lạc hướng chúng tôi, tạo ra mục tiêu giả như là mồi nhử", — Thiếu tá Seelev nói.

Viên phi công cũng cho đánh giá về các phương tiện trực thăng Nga mà anh đã từng lái. Trong số đó, Seleev lưu ý đến trực thăng Mi-28.

"Mạnh hơn, cơ động tốt hơn. Đặc tính vũ khí của Mi-28 cũng cho phép làm nhiều thứ,  từ máy bay trực thăng này nhìn thấy là bắn luôn được. Buồng lái đã được thiết kế tốt hơn, tổ lái ngồi trong cabin cảm thấy thoải mái, mà đó là yếu tố rất quan trọng", — Thiếu tá  Evgeni  Seelev giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала