“Bí ẩn” cho mượn đất quốc phòng để kinh doanh ở Nha Trang

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhViệt Nam, Nha Trang
Việt Nam, Nha Trang - Sputnik Việt Nam
Một khu đất “kim cương” với tổng diện tích hơn 3.600m2 ở cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang được Trường Sỹ quan Không quân (SQKQ) cho doanh nghiệp, cá nhân mượn để xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ và quán ăn, kiot, Lao động cho biết.

Cho mượn đất không đúng quy định

Khu đất Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang tiếp giáp đường Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang do Trường SQKQ đang quản lý, sử dụng. Thế nhưng, không hiểu xuất phát từ đâu, Trường SQKQ cho ông Đ.V.K mượn khu đất này (diện tích khoảng 2.400m2) để xây dựng công trình Trung tâm thương mại và dịch vụ DOHA.

Một căn nhà mẫu nằm trong khu đất dự án gắn biển CTK group (ảnh chụp trên đường Tân Sơn, khu vực bên ngoài sân golf Tân Sơn Nhất, thuộc P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) - Sputnik Việt Nam
Bí ẩn tập đoàn CTK chuyên 'hứng' dự án đất quốc phòng

Theo ông Trần Văn Thọ — Phó Giám đốc Sở Xây dựng — tại văn bản số 2544 (ngày 29.6), hồ sơ thiết kế được Trường SQKQ phê duyệt, công trình có quy mô 2 tầng. Qua kiểm tra, thu thập hồ sơ, ngày 29.6, Sở Xây dựng ghi nhận, hiện trạng công trình đang thi công tầng 1 với kết cấu trụ thép hình, tường gạch, móng bêtông cốt thép.

Ngoài ra, Trường SQKQ còn cho Cty TNHH Hà Linh mượn khu đất tại khu vực cổng gác số 1 cũ có diện tích khoảng 1.227 m2 để xây dựng quán ăn và kiot. Hiện, các kiot đã thi công xong và đưa vào sử dụng.

Ngày 23.5, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Trường SQKQ cho ngừng thi công và tháo dỡ công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, Trường SQKQ không thực hiện việc tháo dỡ mà còn tiếp tục thi công.

© Ảnh : PV/Lao ĐộngKhu đất do Trường Sỹ quan Không quân quản lý mọc lên nhiều hàng quán, kiot (tại khu vực tiếp giáp đường Hoàng Diệu và Trần Phú).
Khu đất do Trường Sỹ quan Không quân quản lý mọc lên nhiều hàng quán, kiot (tại khu vực tiếp giáp đường Hoàng Diệu và Trần Phú). - Sputnik Việt Nam
Khu đất do Trường Sỹ quan Không quân quản lý mọc lên nhiều hàng quán, kiot (tại khu vực tiếp giáp đường Hoàng Diệu và Trần Phú).

Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Đà Nẵng thẳng thắn nói về việc thu hồi đất quốc phòng
Việc thi công xây dựng các công trình tại khu đất Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang là không phù hợp với quy hoạch được duyệt theo Quyết định số 1929 (ngày 17.7.2015) của UBND tỉnh Khánh Hòa về quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) Khu trung tâm đô thị Thương mại — Dịch vụ — Tài chính — Du lịch Nha Trang (phân khu 2 và phân khu 3); vị trí xây dựng các công trình thuộc quy hoạch một phần đất khách sạn và đường giao thông.

Mặt khác, khu đất tại Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang thuộc đất quốc phòng, trực tiếp quản lý và sử dụng là Trường SQKQ. Do đó, Sở Xây dựng cho rằng, việc Trường SQKQ cho ông Đ.V.K, Cty TNHH Hà Linh xây dựng công trình tại khu đất trên phục vụ vào mục đích kinh doanh là không đúng quy định và không phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Đề xuất tháo dỡ công trình

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì buổi hợp báo sáng 13-7 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: “Sử dụng đất quốc phòng cũng có chỗ sai, vẫn chủ trương quân đội làm kinh tế”
Theo tìm hiểu của Lao Động, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Trường SQKQ đã bàn giao 62,89 ha đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang (cũ) cho UBND tỉnh Khánh Hòa để phát triển kinh tế — xã hội địa phương. Phần còn lại với diện tích khoảng 123,31 ha, Trường SQKQ đang quản lý, trong đó có khu đất tại Cổng số 1 đã đề cập ở trên.

Tại văn bản số 1478 (ngày 28.5) do Đại tá Dương Hồng Trường — Phó Tham mưu trưởng Trường SQKQ — ký gửi Sở Xây dựng, nêu: "Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc chống ùn tắc trên địa bàn TP.Nha Trang, Trường SQKQ đã tạm bàn giao một phần đất để kết nối đường nội bộ sân bay với đường Trần Phú và đường Hoàng Diệu, đồng thời mở các bãi đậu xe trên khu đất quốc phòng thuộc sân bay Nha Trang".

Ông Trường cho rằng, phần đất quốc phòng Trường SQKQ đang quản lý rất rộng, lực lượng canh gác mỏng. Tại khu vực Cổng 1 (cũ), qua tuần tra, kiểm tra phát hiện một số đối tượng lén lút vào khu vực này sử dụng ma túy, xả rác làm ảnh hưởng đến an ninh và vệ sinh môi trường.

Cận cảnh khu sân golf hoành tráng trong sân bay Tân Sơn Nhất như thách thức dư luận và các cơ quan chức năng. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đề nghị thu hồi đất quốc phòng sử dụng sai mục đích?
Trường SQKQ đã giao cho Cty 279 và Cty TNHH Hà Linh san gạt mặt bằng, đồng thời làm dịch vụ ăn uống.

"Các kiot làm bằng khung sắt, mái tôn (không kiên cố), đảm bảo sẵn sàng tháo dỡ, trả lại mặt bằng để bàn giao cho UBND tỉnh Khánh Hòa khi có quyết định của Bộ Quốc phòng" — văn bản 1478 nêu.

Trong khi đó, theo ông Trần Văn Thọ — Phó Giám đốc Sở Xây dựng — Sở đã đề xuất UBND tỉnh yêu cầu Trường SQKQ thực hiện tháo dỡ công trình xây dựng tại khu đất Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang, đồng thời đề nghị Trường SQKQ báo cáo UBND tỉnh việc thực hiện tháo dỡ công trình tại khu đất nêu trên.

"UBND tỉnh đã có văn bản kết luận đề nghị tháo dỡ công trình. Việc này chúng tôi họp xử lý nhiều lần. Văn bản phản hồi lý do để cho mượn đất của Trường SQKQ thì UBND tỉnh, Sở Xây dựng có chấp nhận đâu, vì nó không đúng quy định. Tôi cũng không biết việc cho mượn đất này Trường SQKQ có báo cáo Bộ Quốc phòng hay không" — ông Thọ nói. Ngày 16.8, PV Lao Động có mặt tại Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang thì các công trình, kiot vẫn còn nguyên vẹn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала