Thượng nghị sĩ John McCain qua đời

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiThượng nghị sĩ Mỹ John McCain
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - Sputnik Việt Nam
Theo thông báo từ văn phòng của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, ông qua đời vào lúc 16 giờ 28 phút ngày 25/8 (tức 3 giờ ngày 26/8 giờ Hà Nội), hưởng thọ 81 tuổi.

Thông báo của văn phòng Thượng nghị sĩ John McCain cũng cho biết, người vợ Cindy và người thân gia đình đã túc trực bên cạnh ông trong những giờ phút cuối cùng.

Trước đó, ngày 24/8, gia đình cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam này thông báo ông đã ngưng liệu trình điều trị bệnh ung thư.

Kể từ năm 2017, Thượng nghị sĩ McCain bị chẩn đoán mắc u não và bắt đầu điều trị bằng hóa chất và xạ trị.

Ông John McCain sinh ngày 29/8/1936 tại căn cứ hải quân Mỹ ở Coco Solo, Vùng Kênh đào Panama — nơi thuộc lãnh thổ Mỹ từ năm 1903-1979. Ông McCain là cháu trai của một vị Đô đốc Hải quân Mỹ.

Khi trưởng thành, ông McCain cũng gia nhập Hải quân Mỹ. Năm 1967, ông McCain làm nhiệm vụ tại Thái Bình Dương và may mắn sống sót sau vụ hỏa hoạn lớn trên tàu sân bay USS Forrestal.

John McCain (hàng dưới, bên phải) trước khi lái máy bay đi ném bom Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Ở Matxcơva có thể thấy ông McCain trong nhà tù Việt Nam

Đến tháng 10/1967, hệ thống phòng không của quân đội Việt Nam đã bắn rơi máy bay ném bom do ông McCain điều khiển. Ông McCain sau đó bị bắt làm tù binh và đến năm 1973 được trao trả cho Mỹ.

Sau này, ông McCain đã có nhiều đóng góp trong việc kêu gọi và vận động Chính phủ Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Năm 1981, ông McCain rời Hải quân Mỹ sau 23 năm cống hiến. Ở tuổi 44, ông bắt đầu tham gia vào chính trường và tranh cử vào Hạ viện Mỹ. Đến năm 1987, ông McCain đã giành được một ghế trong Thượng viện Mỹ.

Ông McCain từng hai lần tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Năm 2000, ông George W. Bush đã vượt qua ông McCain để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008, ông McCain lại để thua trước ứng viên đảng Dân Chủ Barack Obama.

Năm 2014, nghị sĩ McCain giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала