Trung Quốc phát hiện 4 ổ dịch, Việt Nam ra công điện khẩn

© Sputnik / Alexandr Kondratyuk / Chuyển đến kho ảnhdoanh nghiệp chăn nuôi
doanh nghiệp chăn nuôi - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ NN&PTNT vừa có công điện khẩn sau khi Trung Quốc phát hiện 4 ổ dịch tả lợn Châu Phi, PLO đưa tin.

Bộ NN&PTNT vừa có công điện khẩn về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

Đơn vị này cho biết, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), ngày 1-8, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever — viết tắt là ASF) lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc).

Hình ảnh hàng nghìn con lợn chết trong nước lũ ở Thanh Hóa gây sốc. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia lý giải vì sao đợt mưa lũ này gây thiệt hại kinh hoàng cho Việt Nam
Tính đến ngày 25-8, tổng cộng đã có 4 ổ dịch tả lợn Châu Phi được Trung Quốc báo cáo cho OIE với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con. Bên cạnh đó, từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia báo cáo có dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút này vào Việt Nam thông qua buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn nhập lậu, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi và thương mại quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác chống buôn lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đồng thời, tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp phát qua biên giới, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới. Ngoài ra, kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu lợn, sản phẩm của lợn theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm dịch động vật…

Bộ NN&PTNT cũng giao Cục Thú y chủ động liên hệ với các tổ chức quốc tế (OIE, FAO), các nước để nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh trên. Đồng thời, đề nghị hỗ trợ và phối hợp tìm các giải pháp chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh…

Con lợn - Sputnik Việt Nam
Chủ lò mổ nói gì khi bị bắt quả tang hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần?
Bên cạnh đó, chỉ đạo các Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh chủ động phối hợp, hướng dẫn các Chi cục Chăn nuôi và thú y tham mưu và đề xuất với chính quyền địa phương các tỉnh phía Bắc chỉ đạo tăng cường việc giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển bất hợp pháp lợn và các sản phẩm lợn vào Việt Nam.

Ngoài ra, chỉ đạo các Chi cục Thú y vùng và Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương, khẩn trương rà soát năng lực, xây dựng và ban hành quy trình chẩn đoán, xét nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để thống nhất áp dụng trong phạm vi toàn quốc. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện, trang thiết bị và các nguyên vật liệu cần thiết để thực hiện chẩn đoán, xét nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Đặc biệt, bệnh này gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao lên đến 100%.

Vi rút gây ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh.

"Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan…", Bộ NN&PTNT khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала