Công bố ghi chép các cuộc điện đàm giữa hai ông Yeltsin và Clinton về ông Putin

© Sputnik / Vladimir Vyatkin / Chuyển đến ngân hàng ảnhBoris Yeltsin và Bill Clinton
Boris Yeltsin và Bill Clinton - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trên trang mạng của ông Bill Clinton vừa công bố phiên tả các cuộc nói chuyện qua điện thoại với ông Boris Yeltsin vào năm 1999. Theo đó, có thể thấy rằng vị Tổng thống Nga đầu tiên đích thân nói với ông Clinton về sự lựa chọn người kế nhiệm cho mình là ông Vladimir Putin.
Boris Yeltsin - Sputnik Việt Nam
Những hình ảnh Nga sau khi Liên Xô sụp đổ

Trong cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 8 tháng 9, ông Yeltsin bày tỏ tin tưởng rằng người dân Nga sẽ ủng hộ vị lãnh đạo mới của đất nước.

Vị Tổng thống đầu tiên của Nga thừa nhận rằng ông phải mất rất nhiều thời gian để xem xét, ai là người có thể lãnh đạo đất nước vào năm 2000. Suốt một thời gian dài ông không tìm ra bất kỳ ứng cử viên nào.

"Cuối cùng, tôi gặp ông ấy, đó là ông Putin," — ông Yeltsin nói thông báo với ông Clinton.

© Sputnik / Vladimir VyatkinTổng thống đầu tiên của LB Nga Boris Yeltsin và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin vào ngày nhậm chức của Vladimir Putin năm 2000
Tổng thống đầu tiên của LB Nga Boris Yeltsin và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin vào ngày nhậm chức của Vladimir Putin năm 2000 - Sputnik Việt Nam
Tổng thống đầu tiên của LB Nga Boris Yeltsin và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin vào ngày nhậm chức của Vladimir Putin năm 2000

Với tư cách là vị tổng thống đầu tiên của đất nước, ông đã nghiên cứu tiểu sử của ông Putin, các mối quan hệ và những lợi ích mà ông Putin quan tâm, sau đó ông hiểu rằng đó là một người đáng tin cậy, biết rất rõ về vùng trách nhiệm của mình.

Ông Yeltsin nêu ra phẩm chất tốt đẹp của ông Putin là "chắc chắn và mạnh mẽ", đồng thời là con người "rất hòa đồng".

© Sputnik / Vladimir Rodionov / Chuyển đến ngân hàng ảnhVladimir Putin và Bill Clinton
Vladimir Putin và Bill Clinton  - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin và Bill Clinton

Ông Yeltsin đã bổ nhiệm ông Putin làm quyền thủ tướng vào ngày 9-8-1999, cùng ngày đó ông gọi ông Putin là người kế nhiệm của mình. Ngày 31 tháng 12, ông Yeltsin tuyên bố từ chức, sau đó ông Putin trở thành tổng thống. Ngày 26 tháng 3, ông Putin đã thắng cử ở vòng đầu tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала