Vì sao Madrid xé hợp đồng cung cấp 400 quả bom cho Riyadh?

© Sputnik / Alexander YurievВид города Эр-Рияд - столицы Саудовской Аравии
Вид города Эр-Рияд - столицы Саудовской Аравии - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Chính phủ Tây Ban Nha đã hủy bỏ việc cung cấp cho Saudi Arabia 400 quả bom chính xác cao có dẫn đường bằng laser, vì e ngại khả năng phía mua sẽ sử dụng số bom này vào các cuộc không kích ở Yemen, - theo tin đưa của đài phát thanh Cadena SER.

Hợp đồng với Riyadh được ký kết năm 2015, khi Chính phủ bảo thủ nắm quyền tại Madrid. Có thông báo rằng nội các hiện nay của phái xã hội chủ nghĩa dự định hủy bỏ giao kèo và hoàn lại 9,2 triệu euro mà phía Saudi đã trả.

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, Tây Ban Nha đứng thứ tư trong danh sách các nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất đến Saudi Arabia. Quyết định phá bỏ hợp đồng đã được thông qua trong bối cảnh các báo cáo về những trường hợp tử vong hàng loạt dân thường ở Yemen do vụ đánh bom của liên minh.

Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu ngày 9 tháng 8 đã giáng đòn  không kích vào chiếc xe buýt trong khu vực Dahya thuộc tỉnh Saada ở miền bắc Yemen. Cơ quan chính quyền của những người Husit nổi dậy và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đều thông báo con số thương vong dân sự hàng chục người. Theo dữ liệu của ICRC, cuộc tấn công đã làm 50 người đã thiệt mạng, phần lớn là các trẻ em.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала