Người mang thương hiệu sữa TH True Milk đến nước Nga

© Ảnh : Tập đoàn TH cung cấpBà Thái Hương cùng Thống đốc vùng Matxcova chào đón chú bê con Gmilk đầu tiên
Bà Thái Hương cùng Thống đốc vùng Matxcova chào đón chú bê con Gmilk đầu tiên - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
“Tôi quyết định đầu tư vào nông nghiệp ở Nga, vì tôi đã thấy ở đây có, như cách nói của người Việt chúng tôi, “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Tôi coi 6 tháng ngủ đông của đất đai nước Nga là món quà tuyệt vời để làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ”. Đó là chia sẻ của bà Thái Hương, người sáng lập Tập đoàn TH True Milk, với Sputnik.

Ngày mai, 7-9-2018, tại Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt "Kaluga", huyện Borovsk, tỉnh Kaluga, tập đoàn TH True Milk sẽ tổ chức Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa TH công suất 1.500 tấn/ngày. Đây sẽ là nhà máy có công suất chế biến sữa lớn nhất nước Nga. Nó nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH tại Liên bang Nga. Trước đó, ngày 18/5/2016, Tập đoàn TH đã tổ chức Lễ khởi công cụm trang trại đầu tiên thuộc tổ hợp Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại tỉnh Moskva với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

31.01.2018 Khai trương tổ hợp chăn nuôi bò sữa do tập đoàn TH True Milk xây dựng ở quận Volokolamsky, tỉnh Moskva. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam hỗ trợ giảm tình trạng thiếu sữa ở Nga

"Tôi sang Nga trong thời kỳ cấm vận với đạo lý rất tự nhiên của một con người tử tế, như câu thành ngữ của Việt Nam "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", bởi trong tiềm thức tôi vẫn còn nhớ, khi đất nước chiến tranh, nước Nga đã không tiếc sức người sức của sát cánh trong công cuộc giải phóng dân tộc của đất nước tôi. Sự giúp đỡ chí tình này đã vun đắp trong tôi và những người dân Việt Nam một tình yêu nước Nga sâu nặng và tôi luôn mong ước một lần được đến nước Nga". Trong những phát biểu của mình tại Nga hay về nước Nga người sáng lập Tập đoàn TH, bà Thái Hương, luôn dành cho nước Nga những lời nói trân trọng nhất và một tình cảm ấm áp, chân tình như vậy.

© Ảnh : Tập đoàn TH cung cấpKý kết thỏa thuận hợp tác
Ký kết thỏa thuận hợp tác - Sputnik Việt Nam
Ký kết thỏa thuận hợp tác

Và bà Thái Hương đã đến nước Nga. Không chỉ một lần. Tình cảm của bà với nước Nga trở nên sâu nặng hơn. Bà đã sang Nga thời cấm vận đề đầu tư vào nông nghiệp, cụ thể là chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa, những sản phẩm sữa tươi, sạch.

Cũng theo bà Thái Hương, nhìn từ góc độ doanh nhân — bà nhận định việc đầu tư vào nước Nga thời ký cấm vận là cơ hội lớn: "Liên bang Nga mà đứng đầu là Ngài Tổng thống Valdimir Putin và các cộng sự đã có một bộ chính sách mà chúng tôi cho là hết sức hoàn hảo, và kết hợp với chính sách cũng rất thu hút của các tỉnh như Kaluga, Moskva thì đã thúc đẩy sự vào cuộc của nhà đầu tư có kinh nghiệm vào ngành nông nghiệp liên bang".

© Ảnh : Tập đoàn TH cung cấpTại trang trai của Tập đoàn TH tại Volokolamsk - Moskva
Tại trang trai của Tập đoàn TH tại Volokolamsk - Moskva - Sputnik Việt Nam
Tại trang trai của Tập đoàn TH tại Volokolamsk - Moskva

Tại Kaluga, theo chính sách của Vùng kinh tế đặc biệt "Kaluga" — huyện Borovsk, các nhà đầu tư, trong đó có TH được hưởng các ưu đãi về thuế, một số thuế suất về 0% như thuế giá trị gia tăng của hàng hóa nhập khẩu (trong vòng 49 năm); thuế vận chuyển (trong vòng 10 năm); thuế đất (trong vòng 5 năm); thuế tài sản doanh nghiệp (10 năm). Ngoài ưu đãi về thuế, chính quyền Liên bang Nga và tỉnh Kaluga đã áp dụng chính sách một cửa và đã quan tâm, hỗ trợ cho dự án. Dự án cũng nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức tài chính và tín dụng, trong đó có Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga.

Sau Lễ khởi công cụm trang trại đầu tiên tại ngoại ô Matxcova chỉ 19 tháng, Tập đoàn TH đã khánh thành trang trại bò sữa tại đây, đón đàn bò sữa đầu tiên 1.100 con nhập khẩu từ Mỹ về Liên bang Nga.

© Ảnh : Tập đoàn TH cung cấpCô bé Gmilk đầu tiên sinh ra tại trang trại
Cô bé Gmilk đầu tiên sinh ra tại trang trại - Sputnik Việt Nam
Cô bé Gmilk đầu tiên sinh ra tại trang trại

Còn tại vùng Kaluga, ngày 18/10/2016, tập đoàn TH khởi công cụm trang trại đầu tiên, tới nay trang trại chuẩn bị hoàn thành.

Nhà máy chế biến sữa TH tại Kaluga là hạng mục quan trọng tiếp theo trong chuỗi sản xuất kép kín của tập đoàn TH. Chúng tôi chuẩn bị cho ra đời những sản phẩm sữa mang thương hiệu TH True Milk tại Liên bang Nga. Dự án của chúng tôi sẽ đóng góp to lớn trong vấn đề tái cấu trúc của nông nghiệp Liên bang Nga, trong đó người tiêu dùng Nga được hưởng lợi nhiều nhất. Đó là sản phẩm tốt, hoàn toàn tự nhiên, theo chiều hướng tốt hơn cho sức khỏe, và người dân Nga có quyền tự hào về mảnh đất của họ, — bà Thái Hương nói với Sputnik.

Lễ khởi công xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk tại tỉnh Kaluga - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga phản ứng thế nào với sáng kiến của người đứng đầu TH True Milk?
Tại buổi gặp gỡ với khoảng 40 nhà đầu tư trong khuôn khổ  "Diễn đàn Kinh tế Phương Đông" tháng 9-2017 tại Vladivostok, sau khi nghe bà Thái Hương thuyết trình, Tổng thống Vladimir Putin đã nói: "Chị là một doanh nhân tài ba. Chị đã đưa ra một bản kế hoạch hành động hết sức hoàn hảo, mang tầm cỡ của một doanh nhân quốc tế. Những đề xuất của chị mang tính thực tế cao. Chị không những sản xuất sữa và các sản phẩm nông nghiệp tại Liên bang Nga mà còn phải hướng tới cả thị trường Châu Á — Thái Bình Dương".

Không chỉ ở Liên bang Nga mà hướng tới cả thị trường châu Á-Thái Bình Dương — đó là mục tiêu của Dự án tổ hợp sản xuất sữa tại Nga của Tập đoàn TH. Và hiện nay, ngoài Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga, Tập đoàn TH đang xem xét xây dựng các tổ hợp trang trại và nhà máy chế biến sữa tại tỉnh Tyumen và Cộng hòa Bashkortostan. Tập đoàn cũng đang triển khai Dự án chăn nuôi và chế biến sữa tại tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông, Liên bang Nga.

Với kinh nghiệm sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ và tự tin có thể sản xuất những sản phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế phục vụ người tiêu dùng Nga, Tập đoàn TH kỳ vọng sản phẩm của TH tại Nga sẽ được người tiêu dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của nước Nga.

© Ảnh : Tập đoàn TH cung cấpThu hoạch cỏ
Thu hoạch cỏ - Sputnik Việt Nam
Thu hoạch cỏ

Đến nước Nga vào thời kỳ cấm vận, bà Thái Hương đã thực sự kiến tạo nên tượng đài hữu nghị trong lòng nước Nga. Alexander Tkachev, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Nga xem bà như một người Nga yêu nước và nói rằng bà như một đại diện cho phụ nữ Nga thời đại mới.

Còn Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vnukov đã nói lên những lời chân tình, bày tỏ sự khâm phục trước "người Nga đặc biệt"này:

"Bà Thái Hương, với tư cách là một nhà chiến lược — bà là một nhà chiến lược rất giỏi và là một người phụ nữ tuyệt vời. Trong bà hòa quyện hai đặc điểm: thứ nhất bà là một người yêu nước, một người con thực sự của đất Nghệ An, nơi đã sinh ra người con nổi tiếng Hồ Chí Minh. Bà tập hợp trong mình những đặc điểm quý nhất của người dân Việt Nam. Mặt khác, bà là một người rất hiện đại, bà là một nữ doanh nhân rất thông thái, người biết đặt trọng tâm ở đâu, không sợ quyết lớn, không sợ chịu trách nhiệm và có khả năng làm đến cùng".  

© Ảnh : Tập đoàn TH cung cấpCánh đồng nguyên liệu TH Rus
Cánh đồng nguyên liệu TH Rus - Sputnik Việt Nam
Cánh đồng nguyên liệu TH Rus

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao của tập đoàn TH tại Liên bang Nga có tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga. Dự án được triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến là: 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga.

Bà Thái Hương, người sáng lập Tập đoàn TH, nay là người mang thương hiệu sữa TH True Milk đến nước Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала