Liệu Israel tấn công vào Syria có ảnh hưởng tới chiến dịch Idlib?

© AFP 2022 / Jack GuezMáy bay F-35 Lightning II Không quân Israel
Máy bay F-35 Lightning II  Không quân Israel - Sputnik Việt Nam
Tướng Syria về hưu Yahii Suleiman nói với Sputnik cho biết cuộc tấn công mới nhất của Israel trên địa bàn tỉnh Hama đã được thực hiện vì lợi ích của Hoa Kỳ, và bày tỏ lo ngại cho việc chuẩn bị chiến dịch sắp tới tại Idlib.

"Đó không phải là cuộc tấn công đầu tiên như vậy: bất cứ khi nào quân đội chuẩn bị một chiến dịch chống lại các nhóm vũ trang thì Israel tấn công. Lần cuối cùng là trước khi quân đội hành động ở phía nam đất nước", tướng Syria nói.

Douma, Đông Ghouta, Syria - Sputnik Việt Nam
Israel giáng đòn tấn công tên lửa vào miền tây Syria
Ông lưu ý Israel đang lo lắng vì quân đội Syria hiện rất gần với họ, vì vậy đã đưa ra một số cảnh báo. Mặc dù vậy, quân đội Syria vẫn tiếp tục tấn công thành công và giải phóng các vùng lãnh thổ mới.

Tướng Yahii Suleiman đã nghỉ hưu nói rằng các thông tin về sự hiện diện của các lực lượng và thiết bị Iran  ở Syria —  chỉ là một cái cớ để tấn công.

"Dựa vào những thông tin mà tôi có và bằng logic đơn giản, có thể nói rằng ở Syria không có lực lượng quân sự Iran, mà chỉ là các cố vấn không vũ trang. Đây là thực tế khá bình thường, với các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết. Người Iran không chiến đấu ở Syria, họ giúp đỡ chúng tôi. Nếu lực lượng quân sự của Iran hiện diện ở Syria, chúng tôi sẽ nói về vấn đề này, không có gì sai trái cả".

biên giới Syria- Israel - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Duma: Nga phải yêu cầu Israel ngừng ném bom Syria
Ngày 4 tháng Chín, phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Không quân Israel, bắn hạ năm tên lửa, hãng tin SANA của Syria đưa tin. "Phòng không Syria đã bắn hạ một số tên lửa do máy bay Israel bắn vào khu vực Wadi al-Uyun trong vùng phụ cận Hama", hãng tin dẫn lời các phóng viên. Ngoài ra, có báo cáo về một số vụ nổ trong khu vực. Như các bác sĩ nói, một người bị giết, bốn người bị thương như là kết quả của vụ việc.

Trước đó, Israel liên tục tấn công vào các mục tiêu ở Syria. Đặc biệt, vào ngày 2 tháng Tám, quân đội Israel đã tấn công "một số" kẻ khủng bố vũ trang ở khu vực biên giới Syria. Sự việc xảy ra ở phần Syria kiểm soát, phía nam cao nguyên Golan, nơi trước đây tổ chức khủng bố "Hồi giáo Nhà nước" hoạt động.

Syria và Israel về mặt chính thức vẫn ở trong tình trạng chiến tranh từ năm 1973, nhưng rất hiếm hoi có xung đột trước khi cuộc nội chiến bùng nổ ở Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала