Cao ốc ở Hà Nội rung lắc vì động đất: Chuyên gia xây dựng nói gì?

© Fotolia / Hanoi Photography / Hà Nội
Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Theo PGS. TS Trần Chủng - Nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), sau rung chấn của động đất với công trình cao tầng có 2 vấn đề phải làm, vietnamnet đưa tin.

Hà Nội có bản đồ phân vùng về cấp động đất

Như VietNamNet đã đưa tin, sáng nay (8/9), người dân ở một số quận trên địa bàn Hà Nội thấy nhà rung chuyển, người chóng mặt như bị tụt huyết áp, nhất là trên các chung cư cao tầng.

Thông tin từ Viện Vật lý Địa cầu, những rung lắc mà người dân Thủ đô cảm nhận được là do ảnh hưởng của lan truyền chấn động từ một trận động đất xảy ra tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào lúc 9 giờ 31 phút 28 giây sáng nay, cách ranh giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 118km.

Sự việc khiến cho nhiều người nhất là những cư dân sống tại các khu nhà cao tầng lo lắng.

PV VietNamNet đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Trần Chủng — Nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) về vấn đề này.

Theo PGS. TS Trần Chủng, đối với việc thiết kế công trình xây dựng một trong những điều kiện rất quan trọng là phải phụ thuộc vào điều kiện địa chất ở các khu vực. Nếu công trình nằm trong vùng động đất thì phải thiết kế theo tải trọng của động đất gây ra. Vì vậy các địa phương khi xem xét hồ sơ thiết kế công tác thẩm tra thẩm định bao giờ cũng phải đặt vấn đề nếu công trình nằm trong vùng có cấp động đất thì đã thiết kế theo cấp động đất chưa.

"Đối với các nhà cao tầng ở Việt Nam công tác này được kiểm soát khá tốt" — ông Chủng nhận định.

Cũng theo vị nguyên Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, nước ta không nằm trong vùng vành đai lửa của Thái Bình Dương cho nên động đất thường là cấp độ trung bình.

"Đối với khu vực Hà Nội hiện nay đã có bản đồ phân vùng về gia tốc nền tức là phân vùng về cấp động đất. Các công trình ở Hà Nội hiện nay đều được thiết kế, tính toán có kể đến tải trọng của động đất và tải trọng của gió bão. Động đất ở Hà Nội chủ yếu là cấp 7 một vài vùng thì có cấp 8 nhưng với những công trình ở trong vùng đó cũng phải được xem xét rất đặc biệt. Ở Hà Nội vừa xuất hiện những rung lắc tôi cho rằng đó là những rung chấn không quá lo ngại" — ông Chủng nói.

Trao đổi cụ thể về việc kiểm soát "đầu vào" các công trình nhà cao tầng, vị này cho biết, luật Xây dựng đã quy định là phải thẩm tra thiết kế sau đó phải thẩm định thiết kế. Một trong những nội dung thẩm tra thiết kế là phải thẩm tra theo địa chất công trình đầu vào phải bắt buộc về tải trọng gió, tải trọng động đất. Rồi các cơ quan thẩm định tức là cơ quan quản lý nhà nước cấp Bộ hoặc cấp Sở phải kiểm tra đơn vị nào thiết kế đã thiết kế động đất chưa.

Ở nhà cao tầng cần làm gì sau rung chấn?

Theo PGS. TS Trần Chủng, sau rung chấn của công trình như vậy thì có 2 vấn đề phải làm. Thứ nhất, phải tuyên truyền để người dân nhận thức được mức độ của những rung chấn ấy để người dân bình tĩnh.

Thứ hai là các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương trong lĩnh vực xây dựng cần thực hiện điều tra khảo sát.

"Trước khi tiến hành điều tra khảo sát, chủ đầu tư quản lý các khu nhà cao tầng cũng như người dân lưu ý nếu phát hiện ra dấu hiệu như có hiện tượng nứt. Ở đây, việc nghiêng công trình khó xảy ra vì rung chấn xảy ra rất nhanh. Việc rung chấn như vậy có thể gây ra những hư hại nhẹ như rơi vật xuống đất còn nếu ảnh hưởng đến công trình phải xuất hiện những nứt, vỡ phát hiện những dấu hiệu này phải khảo sát ngay lập tức để có đánh giá" — ông Chủng lưu ý.

Ông cũng nhấn mạnh thêm, nếu ở công trình nào người dân phát hiện thấy những dấu hiệu hư hỏng như vậy cần yêu cầu cơ quan quản lý xem xét đánh giá. Đôi khi vết nứt có thể xuất hiện trước đó thì cũng cần xem xét đánh giá ở mức độ nào.

"Tôi cho rằng những rung chấn như vậy thì không gây nứt vỡ cho công trình đặc biệt là công trình cao tầng ở Hà Nội. Khi rung chấn có thể xảy ra hiện tượng đèn treo lung lay, quạt treo động thì đó là rung lắc trong tầm kiểm soát".

"Chúng ta nằm trong vùng động đất nhỏ cùng với đó các kết cấu hiện nay đặc biệt là kết cấu nhà cao tầng bê tông cốt thép được kiểm soát tốt. Hiện nay chúng ta cũng có quy chuẩn tiêu chuẩn về vấn đề động đất đối với công trình nên người dân có thể bình tĩnh, yên tâm" — vị này nhận định.

Nguyên Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng thẳng thắn đặt vấn đề cần phải khuyến cáo các cơ quan quản lý nhà nước đặc biệt cơ quan thẩm định khi xem xét những hồ sơ thiết kế phải đặt vào trong những vùng địa chất nhất định vì nhiều khi nhà đầu tư có thể lảng tránh bởi đầu tư vào những công trình ở khu vực này chi phí rất tốn kém.

"Chi phí cho việc xây dựng công trình theo cấp động đất tăng lên 1 cấp thì rất đắt đắt gấp rưỡi công trình cấp dưới. Ví dụ công trình đang là thiết kế cấp 7 mà lên cấp động đất cấp 8 thì chi phí tăng lên khá lớn. Vì vậy, trong quy chuẩn người ta cũng khuyến cáo công trình bắt buộc phải xây trong vùng động đất thì buộc phải tính toán còn nếu không thì nên chuyển ra vùng ít ảnh hưởng của động đất hơn" — ông Chủng cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала