Tỷ phú Jack Ma gợi ý rằng ông đã sẵn sàng để rời khỏi Alibaba

© REUTERS / Marcos BrindicciAlibaba Group Executive Chairman Jack Ma gestures as he attends the 11th World Trade Organization's ministerial conference in Buenos Aires
Alibaba Group Executive Chairman Jack Ma gestures as he attends the 11th World Trade Organization's ministerial conference in Buenos Aires - Sputnik Việt Nam
Jack Ma, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, đang sẵn sàng từ bỏ công việc làm chủ tịch Tập đoàn Alibaba.

Tờ Insider cho biết, tỷ phú Jack Ma, người đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, đang dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để làm từ thiện, tỷ phú 53 tuổi nói với Bloomberg hôm 6/9.

Theo đó, Quỹ Jack Ma, được thành lập vào năm 2014, chủ yếu dành riêng cho việc cải thiện hệ thống giáo dục của Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Năm ngoái, quỹ này đã cam kết tài trợ 300 triệu Nhân dân tệ cho các chương trình đào tạo giáo viên trong thập kỷ tới, với mục tiêu chấm dứt đói nghèo ở các vùng nông thôn.

Tỷ phú Ma, người từng là giáo viên tiếng Anh trước khi sáng lập Alibaba, cũng nói với Bloomberg rằng:

"Tôi nghĩ một ngày nào đó, và chẳng bao lâu nữa đâu, tôi sẽ quay lại dạy học. Đây là điều tôi nghĩ tôi có thể làm tốt hơn là CEO của Alibaba".

Ông từ chối nói chính xác khi nào ông sẽ nghỉ hưu. Khi Bloomberg hỏi liệu điều đó có thể xảy ra trong năm nay hay không, tỷ phú Ma cũng chỉ nhún vai và nói:

"Bạn sẽ biết điều đó rất sớm thôi. Tôi đã chuẩn bị một Quỹ Jack Ma. Đó là tất cả những gì tôi đã chuẩn bị trong 10 năm qua cho việc này".

Jack Ma - Sputnik Việt Nam
Làn sóng Jack Ma: Cái chết từ từ của doanh nghiệp Việt?

Động thái này cho thấy ông đang noi gương tỷ phú Bill Gates, người đã thành lập quỹ từ thiện của riêng mình vào năm 2000, 6 năm trước khi rời khỏi vai trò Giám đốc điều hành của Microsoft.

Theo đó, Gates và vợ ông, người điều hành Quỹ Bill & Melinda Gates dành riêng để chăm sóc sức khỏe và nghèo đói, đã được đặt tên là những nhà từ thiện hào phóng nhất ở Mỹ vào tháng trước.

Tỷ phú Ma nói với Bloomberg: "Có rất nhiều điều tôi có thể học hỏi từ tỷ phú Bill Gates. Tôi có thể không bao giờ giàu có như ông Gates, nhưng một điều tôi có thể làm tốt hơn là nghỉ hưu sớm hơn".

Alibaba là công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Trung Quốc, với danh mục đầu tư từ mua sắm trực tuyến đến điện toán đám mây đến giao hàng thực phẩm. Công ty báo cáo tổng doanh thu 158 tỷ Nhân dân tệ vào năm trước.

Trước đó, tỷ phú Ma đã từ chức CEO của Alibaba vào năm 2013 nhưng vẫn giữ vai trò là chủ tịch điều hành và một cổ đông trong công ty.

Ông hiện đang có giá trị ròng khoảng 39 tỷ USD, theo ước tính của Forbes, khiến ông trở thành người giàu thứ 2 ở Trung Quốc và lọt top 20 người giàu nhất thế giới.

Ngoài ra, ông đã chứng minh một tỷ phú lập dị là tốt. Năm ngoái, ông đã nhảy trên sân khấu trong một bộ trang phục Michael Jackson tại một bữa tiệc của công ty và đóng vai chính trong bộ phim kung fu của riêng mình, nơi ông đánh bại 8 nghệ sĩ, võ sĩ nổi tiếng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала