James Mattis nghi ngờ về khả năng thành lập liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc

© Sputnik / Sergey GuneevПрезидент РФ Владимир Путин и председатель КНР Си Цзиньпин на церемонии совместного фотографирования участников круглого стола Международного форума "Один пояс, один путь"
Президент РФ Владимир Путин и председатель КНР Си Цзиньпин на церемонии совместного фотографирования участников круглого стола Международного форума Один пояс, один путь - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tin rằng Nga và Trung Quốc không thể thành lập liên minh quân sự bất chấp cuộc tập trận chung.

"Tôi nghĩ rằng các nước này hành động vì lợi ích riêng của mình, tôi nhìn thấy quá ít những điều kết nối Nga và Trung Quốc trong tương lai dài hạn", — ông Mattis nói với các nhà báo vào thứ Ba, khi trả lời câu hỏi, liệu cuộc tập trận chung lớn có ý ngĩa hình thành liên minh quân sự giữa các quốc gia này.

Cuộc tập trận "Vostok-2018" lớn nhất trong lịch sử Nga mới bắt đầu ở Viễn Đông. Cuộc diễn tập này sẽ là sự kiện có quy mô lớn nhất trong 37 năm qua. Gần 300 000 quân nhân, hơn 1.000 máy bay, trực thăng và máy bay không người lái, khoảng 36.000 xe bọc thép, gần 80 tàu chiến và tàu hỗ trợ sẽ tham gia sự kiện này. Các đơn vị quân sự của Trung Quốc và Mông Cổ sẽ tham gia một giai đoạn tập trận quân sự.

Hiện nay Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại chính của Nga, bao gồm cả việc mua sắm các sản phẩm quân sự-kỹ thuật. Hai quốc gia hợp tác trên nhiều nền tảng quốc tế như Liên Hiệp Quốc, SCO, BRICS v.v.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала