Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói tiếng Anh, nêu 3 sáng kiến về "Một ASEAN thống nhất"

© Ảnh : Giang Huy/VnExpress / Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN.
Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN. - Sputnik Việt Nam
Ông Hùng cho rằng với sự thay đổi từ cuộc cách mạng 4.0, những quốc gia đang phát triển như Việt Nam sẽ có ít gánh nặng hơn và sẽ đi nhanh hơn, VnExpress cho biết.

Tham gia buổi họp báo với các đồng chủ tọa Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) sáng nay (12/9), Quyền Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông — Nguyễn Mạnh Hùng đã có những chia sẻ về ý tưởng "Một ASEAN thống nhất". Toàn bộ phần chia sẻ với báo chí được ông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày bằng Tiếng Anh.

WEF ASEAN 2018: Phiên khai mạc toàn thể - Sputnik Việt Nam
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Hà Nội: Việt Nam là "Ngôi sao đang lên"

Nhận xét chủ đề năm nay rất thú vị, liên quan đến quản lý công nghệ trong ASEAN, Cách mạng Công nghiệp Lần thứ 4 và khởi nghiệp, ông Hùng cho rằng đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để chia sẻ các câu chuyện, các trường hợp điển hình, kinh nghiệm, và đặc biệt là ý tưởng mới, sáng kiến mới cho ASEAN.

Tới diễn đàn lần này, Quyền Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông mang đến 3 sáng kiến vì một ASEAN thống nhất. Đây là những sáng kiến mở và sẽ được trao đổi thêm tại diễn đàn.

Sáng kiến đầu tiên ông Hùng nhấn mạnh về một ASEAN phẳng, không có khoảng cách về địa lý để tất cả mọi người cùng cảm nhận đây là ngôi nhà của mình. Thứ hai là thiết lập một Đại học Công nghệ Thông tin — Truyền thông (ICT) ASEAN.

"Trong Cách mạng Công nghiệp Lần thứ 4, điều quan trọng nhất là kỹ năng cho tương lai, kỹ năng ICT", ông cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân Hội nghị WEF ASEAN 2018
Sáng kiến thứ ba, theo ông Hùng, là việc thành lập trung tâm chia sẻ thông tin về an ninh mạng trong ASEAN.

"Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào Internet. Sự thịnh vượng của chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, Internet không an toàn. Vì vậy, điều quan trọng nhất với chúng ta trong tương lai là an ninh mạng", Quyền Bộ trưởng giải thích.

Trước câu hỏi về sự ảnh hưởng như thế nào từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Hùng cho rằng tương lai sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào quá khứ. Cuộc cách mạng này sẽ như một "điểm đột phá", khiến con đường đi từ quá khứ đến tương lai sẽ thay đổi. "Với những quốc gia đang phát triển, chúng ta sẽ có ít gánh nặng hơn, và từ đó sẽ đi nhanh hơn", ông nói, đồng thời cũng đánh giá, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ không chỉ là cuộc cách mạng về công nghệ, mà lớn hơn nữa sẽ là cuộc cách mạng về chính sách. Những quốc gia chưa phát triển lắm, với khung pháp lý chưa đủ mạnh, có thể linh hoạt hơn trong việc thử nghiệm mô hình kinh doanh mới, những chính sách mới để tiếp cận những công nghệ mới.

"Và tôi nghĩ rằng, những quốc gia đang phát triển sẽ có nhiều thay đổi nhờ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", ông Hùng kết luận.

Attendees use their mobile device during the annual meeting of the World Economic Forum (WEF) in Davos, Switzerland January 20, 2016 - Sputnik Việt Nam
WEF ASEAN 2018: Góp phần nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam
Trong buổi họp báo, các đồng chủ tọa cũng tái khẳng định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang đến cả cơ hội và thách thức cho các nước Đông Nam Á.

Chủ tịch CIMB — Nazir Razak cho biết: "Chúng tôi muốn diễn đàn năm nay tạo ra sự khác biệt và định hướng cho ASEAN. Các nước cần chuẩn bị, thích ứng với 4.0, đưa các vấn đề về khởi nghiệp, sáng tạo vào chương trình nghị sự của ASEAN".

Ông Kevin Sneader — lãnh đạo McKinsey & Company Hong Kong muốn ASEAN tìm ra cách giải quyết cho các vấn đề liên quan đến 4.0, như sự thay đổi về việc làm, kỹ năng, bất bình đẳng giới và hạ tầng. Bộ trưởng Tài chính Indonesia — Sri Mulyani Indrawati thì kết luận các nước cần bàn cách làm thế nào tận dụng lợi thế của kỷ nguyên 4.0. Tăng hội nhập nội khối sẽ đảm bảo mọi quốc gia, mọi người dân sẽ được hưởng lợi. "ASEAN đoàn kết lại sẽ phát triển rất mạnh".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала