Phó ban Tuyên Giáo Hà Nội: “Tôi cũng ăn thịt chó, nhưng rất ít”

© ẢnhÔng Phạm Thanh Học
Ông Phạm Thanh Học - Sputnik Việt Nam
Ông Phạm Thanh Học - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - ủng hộ việc vận động người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó. Tuy nhiên, ông nhận định đây là việc khó, cần phải có lộ trình, bởi ngay cá nhân ông cũng có lúc vẫn ăn thịt chó, theo Dân trí.

Sáng 13/9, trao đổi với báo chí, ông Phạm Thanh Học — Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội — hoàn toàn ủng hộ việc Hà Nội khuyến khích người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

Tuy nhiên, theo ông Học, thịt chó là món ăn truyền thống và đã thành thói quen của nhiều người dân, thế nên để thực hiện kế hoạch của TP Hà Nội là rất khó, thậm chí có những người cho là không thể thực hiện được.

"Cũng giống như Hàn Quốc, họ coi thịt chó, nói vui giống như "quốc hồn, quốc túy" nên không dễ gì mà bỏ được", ông Học nêu ví dụ.

Một vấn đề khác ông Học đặt ra đó là nếu kiểm soát được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động buôn bán văn minh thì vẫn có nhiều người ăn thịt chó.

"Cá nhân tôi cũng ăn thịt chó chứ không phải không ăn. Tất nhiên tôi ăn rất ít, năm chỉ một hai lần", ông Học nói.

© ẢnhThịt chó
Thịt chó - Sputnik Việt Nam
Thịt chó

Trước khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó của UBND TP Hà Nội, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay cá nhân ông sẽ thực hiện việc này. Ông Học cũng hi vọng và tin rằng cuộc vận động này sẽ có kết quả tốt.

Theo ông Học, để người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, TP cần phải có lộ trình thực hiện chứ chưa thể bắt buộc được ngay. TP cùng các đơn vị liên quan cần tuyên truyền vận động, thuyết phục người dân dần từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

Thịt chó ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hà Nội tuyên truyền người dân không ăn thịt chó

Lý do ông Học ủng hộ khuyến cáo của TP Hà Nội vì những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Thủ đô du lịch ngày càng đông. Nhưng trong đó cũng có nhiều người không quay lại lần thứ hai. Đó là những vấn đề khiến TP cần phải suy ngẫm để có kế hoạch thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói.

Có những vấn đề chúng ta cần phải cải thiện đó là ùn tắc giao thông, đa dạng hơn nữa các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Đặc biệt, phải từ bỏ những thói quen mà du khách đã góp ý như chọi trâu, đâm lợn hay giết mổ những loại động vật mà người dân nhiều nước rất yêu quý như chó và chim bồ câu.

Dưới quan điểm cá nhân, ông Tạ Văn Tường — Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho rằng, từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo là xu thế văn minh và để tránh cho người dân mắc các loại bệnh truyền nhiễm.

Năm 2021 không bán thịt chó trong nội thành

Ông Nguyễn Ngọc Sơn — Chi Cục trưởng Thú y Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đơn vị này sẽ tham mưu cho sở báo cáo TP Hà Nội lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

Chi cục trưởng Thú y Hà Nội dự kiến vào 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội.

"Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước", ông Sơn nói.

Khu vực ngoại thành, ông Sơn cho biết, cần thời gian để tuyên truyền do những nơi này nuôi chó thả rông nhiều, khó quản lý và còn liên quan đến thói quen, tập quán của người dân trong việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала