Không có bằng chứng chứng minh các vũ trụ song song không tồn tại

© Ảnh : PixabayЗвезды во Вселенной
Звезды во Вселенной - Sputnik Việt Nam
Sonia Fernández-Vidal, nữ nhà văn Tây Ban Nha (nhà văn khoa học viễn tưởng) và là người phổ biến khoa học. Bà đã nhận bằng tiến sĩ về quang học và thông tin lượng tử tại Đại học tự trị Barcelona, đã làm việc tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) và Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở Hoa Kỳ.

Bà lọt vào danh sách 100 người sáng tạo nhất trên thế giới, theo tạp chí Forbes.

Vào đầu tháng 9 đã có tin rằng, các nhà khoa học từ Đại học Yale lần đầu tiên dịch chuyển một cổng lượng tử (thành phần cơ bản của máy tính lượng tử) giữa hai qubit (phần tử nhỏ nhất để lưu trữ thông tin trong máy tính lượng tử).

"Việc dịch chuyển cổng lượng tử không chứng minh sự tồn tại hoặc vắng mặt của các vũ trụ song song. Một trong những diễn giải của cơ học lượng tử cho biết rằng, sự chồng chất là kết quả của sự chồng chất của cạc vũ trụ, nhưng, đây chỉ là một trong những diễn giải. Vì vậy, thành tựu khoa học này là không đủ để xác nhận sự tồn tại của các vũ trụ song song, nhưng, cũng không bác bỏ nó", — bà Sonia Fernández-Vidal giải thích trong cuộc phỏng vấn với Sputnik Mundo.

© Ảnh : Sonia Fernández-VidalSonia Fernández-Vidal, nữ nhà văn Tây Ban Nha.
Sonia Fernández-Vidal, nữ nhà văn Tây Ban Nha. - Sputnik Việt Nam
Sonia Fernández-Vidal, nữ nhà văn Tây Ban Nha.

Đồng thời, nhà nghiên cứu nói rằng, các nhà khoa học đang tập trung nỗ lực để tạo ra máy tính lượng tử.

Xe buýt đang di chuyển theo hai hướng

Bà Sonia lưu ý rằng, khoa học viễn tưởng đã làm cho khái niệm về các vũ trụ song song phổ biến rộng rãi trong trí tưởng tượng tập thể. Nhưng "các vũ trụ song song cũng được mô tả trong nhiều lý thuyết không liên quan đến nó".

"Một trong những người sáng lập vật lý lượng tử, nhà vật lý Mỹ Hugh Everett đã lập luận rằng, một hạt hạ nguyên tử có thể cùng một lúc di chuyển cả về bên phải và bên trái, và nó vẫn không bị đứt lìa vì một trong hai xác suất tiếp tục tồn tại ở một trong những vũ trụ song song". Bà Sonia đưa ra một ví dụ với chiếc xe buýt: "Trong một vũ trụ song song, chiếc xe buýt quay sang bên trái đã quay sang bên phải".

Vấn đề là ở chỗ: chúng ta không thấy hai chiếc xe buýt đang đi theo hai hướng cùng một lúc, bà nói thêm.

"Đây là những gì mà chúng ta gọi "sụp đổ hàm sóng". Người quan sát thấy những sự chồng chất đang biến mất và lựa chọn một trong hai phương án, nhưng, phương án khác tiếp tục tồn tại ở nơi khác với tất cả các giải pháp mà chúng ta đã không chấp nhận.

Tuy nhiên, như bà Sonia giải thích, "đây là một lý thuyết khá đắt tiền". Nếu điều này là đúng, "có vô số vũ trụ song song, một vũ trụ cho mỗi giải pháp của chúng tôi".

Khoa học nhẹ nhàng

Có vẻ như chủ đề này chỉ dành cho các nhà khoa học, nhưng, bà Sonia cố gắng để nó trở thành dễ hiểu đối với trẻ em trong cuốn sách "Cánh cửa với ba chìa khóa" ("La puerta de los tres cerrojos"). Đây là tác phẩm đầu tiên trong bộ ba cuốn sách, phần thứ hai trong đó "Con đường Bốn lực lượng" (La senta de las cuatro fuerzas) được xuất bản vào năm 2018 với sự đón nhận của đông đảo độc giả. Cuốn sách đầu tiên đã được dịch ra 12 thứ tiếng.

Bà Sonia giải thích thêm: "Nhiệm vụ của tôi không chỉ là truyền đạt thông tin hay kiến ​​thức, nhưng trước hết, truyền đạt mong muốn học hỏi, gợi lên sự quan tâm của trẻ em tới khoa học, để chúng thấy rằng khoa học là rất thú vị, thú vị hơn chúng ta tưởng tượng. Theo bà, độ tuổi lý tưởng để đọc cuốn sách "Cánh cửa với ba chìa khóa" — từ 9 đến 99 tuổi.

Mục đích của cuốn tiểu thuyết "Quantum Love" ("Tình yêu Quantic") cũng là việc phổ biến khoa học.

"Mục đích của cuốn sách này là đưa khoa học đến với thanh thiếu niên và giới nữ ", — bà Sonia nhấn mạnh. "Trong thế giới khoa học, chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết vấn đề giới".  Những nỗ lực đang được thực hiện để thu hút những người trẻ và phụ nữ vào khoa học.

"Nếu chúng tôi yêu cầu độc giả nhắm mắt lại và tưởng tượng một nhà khoa học, thì họ sẽ nói về người đàn ông cao tuổi với tóc xám mặc áo khoác trắng. Sẽ rất tốt nếu chúng tôi có thể xóa bỏ khuôn mẫu này", — bà Sonia nói.

Chỉ là vấn đề thời gian

Nhiệm vụ của cuốn sách "Con đường Bốn lực lượng"  là biến những khái niệm khoa học phức tạp như sự tồi tại của các vũ trụ song song và vật lý lượng tử trở nên đơn giản.

"Khi tôi viết sách, nhiệm vụ này là phức tạp nhất", — bà nói.

Đây là lý do tại sao nhà văn quyết định kết nối mọi thứ bằng hình ảnh. Trong cuốn sách này đại diện cho bốn lực lượng cơ bản của tự nhiên (hấp dẫn, điện từ, hạt nhân yếu và hạt nhân mạnh) là bốn cô gái, và nhân vật chính phải vượt qua bốn con đường và mở ra bốn cánh để giải cứu họ.

"Để giải thích những khái niệm phức tạp nhất, chẳng hạn như sự mất kết hợp lượng tử (quantum decoherence), tôi đã sử dụng trí tưởng tượng và biến "decoherence"  thành nhân vật cổ tích — một cô bé", — bà Sonia nói.

"Arthur Clarke, nhà khoa học người Anh, tác giả của những tác phẩm như "2001: Cuộc phiêu lưu vũ trụ" từng nói rằng, bất kỳ công nghệ tiên tiến nào cũng không thể phân biệt được với phép thuật", — bà Sonia nói thêm.

Đây chỉ là vấn đề thời gian.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала