Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật ngôi mộ cổ với các bộ xương cắt rời

© Sputnik / Ulyana Solovieva / Chuyển đến kho ảnhCuộc khai quật
Cuộc khai quật - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Các chuyên gia của Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian (Panama) rút ra kết luận rằng ngôi mộ cổ xưa với các bộ xương bị cắt rời ở Nam Mỹ và Trung Mỹ không phải là bằng chứng về những nghi thức đẫm máu và các vụ hiến tế hàng loạt của người da đỏ, như ý kiến trước đây của nhà khảo cổ học người Mỹ Samuel lothrop.

Nghiên cứu này đã được công bố trên trang web Science Alert.

Năm 1951, trong cuộc khai quật, nhà khoa học Samuel lothrop đã phát hiện một nghĩa trang cổ đại tại Vienna Playa ở Panama. Trong quá trình khai quật khảo cổ học đã phát hiện 202 bộ xương, mà các nhà khoa học dự đoán có niên đại khoảng giữa 550 và 850 năm trước Công nguyên, và sau đó tìm ra 167 hài cốt khác.

Năm 1954, nhà khảo cổ học công bố bản báo cáo mô tả về ngôi mộ, trong đó ông kết luận hài cốt phát hiện chỉ ra rằng những người chết đã bị hiến tế. Ông cho rằng chúng ta đang nói về trường hợp xử trảm và tục ăn thịt người hàng loạt.

Trong thí nghiệm mới, các nhà khoa học Viện Smithsonian đã kiểm tra 77 bộ xương được tìm thấy trong cuộc khai quật và phân tích một số tài liệu lưu trữ, ghi chép dã chiến và hình ảnh đã được chụp trong chuyến thám hiểm của lothrop.

Cuộc khai quật ở Ai Cập - Sputnik Việt Nam
Phát hiện dấu tích làng cổ đại thời Đồ đá ở Ai Cập

Hóa ra phần lớn thương tích đã bị gây ra trước khi họ chết, với nhiều vết thương đã được chữa lành trước khi chôn cất. Các xương hàm mở mà lothrop coi là dấu hiệu bị chôn sống, các nhà khoa học giải thích là quá trình thông thường giãn cơ sau khi chết.

Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu, vị trí hỗn loạn của các thi thể nói lên thực tế là người dân bản địa Panama đã thực hiện việc cải táng hài cốt của những người nổi tiếng đã từng được chôn trong ngôi mộ tạm thời.

 Các kết quả phân tích trùng với các nghiên cứu khác về các phương pháp mai tang thời tiền Columbo và thực dân Panama, khẳng định rằng các kết luận của lothrop là sai lầm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trước đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy ở vùng cao nguyên Peru Pakopampa ngôi mộ với các bộ xương người có niên đại vài ngàn năm, chôn những người chết chắc là do nghi lễ tôn giáo khác thường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала