Vì sao VinFast lựa chọn Paris Motor Show để giới thiệu 2 mẫu ô tô đầu tiên của Việt Nam?

© AP Photo / Jacques BrinonChiếc Mercedes Benz 300 SL Coupe Gullwing 1956 được trưng bày tại Paris Retromobile motor show
Chiếc Mercedes Benz 300 SL Coupe Gullwing 1956 được trưng bày tại Paris Retromobile motor show - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Năm 2018, triển lãm Paris Motor Show sẽ kỷ niệm 120 năm hình thành và phát triển, trong lần này, mẫu xe đầu tiên của Việt Nam là VinFast sẽ chính thức ra mắt công chúng, VTCNews cho biết.

Vào năm 1898, triên lãm ô tô Paris Motor Show lần đầu tiên được tổ chức tại Paris (Pháp), đây cũng là triển lãm đầu tiên giới thiệu về các loại xe ô tô, xe cơ giới trên toàn thế giới. Chính vì lịch sử tồn tại lâu đời và uy tín bậc nhất trong ngành ô tô, rất nhiều hãng xe trên thế giới (trong đó có VinFast) đã lựa chọn Paris Motor Show là nơi giới thiệu các sản phẩm chủ lực ra công chúng toàn cầu.

Tổng Bí thư nghe lãnh đạo Tập đoàn Vingroup báo cáo tiến độ Dự án tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại TP Hải Phòng. - Sputnik Việt Nam
Vinfast và lá cờ Việt Nam chính thức có tên tại triển lãm Paris Motor Show

Lịch sử lâu đời và uy tín bậc nhất

Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, Paris Motor Show (PMS) được tổ chức định kỳ 2 năm một lần (thường vào những năm chẵn) tại Parc des Expositions tại Porte de Versailles, thành phố Paris (Pháp), xen kẽ với triển lãm ô tô tại Frankfurt (Đức) được tổ chức vào những năm lẻ.

Vào năm 1898, triển lãm ô tô thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại cung điện Palais de l'Industrie (cung điện công nghiệp), thủ đô Paris (Pháp) do ông Count Jules-Albert de Dion chủ trì. Trong lần đầu tiên tổ chức, các hãng xe danh tiếng như Peugeot, Panhard & Levassor, Benz hay Daimler đã tung ra các sản phẩm chủ lực để giới thiệu ra công chúng. Sự kiện này đã thu hút 140.000 du khách đến khám phá và 232 mẫu xe ô tô trưng bày.

Năm 1901, triển lãm ô tô thế giới lần thứ 3 được tổ chức với quy mô lớn hơn. Ngoài giới thiệu các mẫu ô tô đương thời, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã mang tới triển lãm những mặt hàng khác nhau như xe đạp, xe máy, xe điện, thậm chí còn có cả thuyền và điều hòa không khí.

© REUTERS / Gonzalo FuentesNhững chiếc xe Vintage đời cũ và cổ điển được trưng bày trong phiên đấu giá xe và xe cổ điển của Bonhams 'Les Grandes Marques du Monde tại Grand Palais 4/2/2015
Những chiếc xe Vintage đời cũ và cổ điển được trưng bày trong phiên đấu giá xe và xe cổ điển của Bonhams 'Les Grandes Marques du Monde tại Grand Palais 4/2/2015 - Sputnik Việt Nam
Những chiếc xe Vintage đời cũ và cổ điển được trưng bày trong phiên đấu giá xe và xe cổ điển của Bonhams 'Les Grandes Marques du Monde tại Grand Palais 4/2/2015

Vinfast - Sputnik Việt Nam
Tạp chí ô tô danh tiếng Mỹ: Chúng ta sẽ phải nói đến VinFast trong nhiều năm nữa
Do ảnh hưởng từ Thế chiến Thế giới thứ nhất, triển lãm ô tô thế giới lần thứ 4 được tổ chức lại vào năm 1919 (sau 18 năm). Trong lần thứ 4 được tổ chức, mọi sự thu hút đều đổ dồn về mẫu xe Pháp huyền thoại — Hispano-Suiza H6. Đây là ước mơ của giới thượng lưu đương thời nhờ vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp trong thiết kế.

Từ năm 1926, triển lãm ô tô thế giới được đổi tên thành "Motor Show, Cycle and Sports" (Triển lãm ô tô, xe đạp và thể thao thế giới).

Sau nhiều năm tổ chức, triển lãm ô tô tại Paris đã gây được tiếng vang trên toàn thế giới. Năm 1954, lượng khách đến thăm quan triển lãm đã lên tới 1 triệu người, gấp 9 lần so với lần đầu tổ chức. Chính vì vậy, đơn vị tổ chức đã chuyển địa điểm từ cung điện công nghiệp sang Parc des Expositions tại Porte de Versailles như ngày nay.

© Fotobank.ru/Getty ImagesBonhams Les Grandes Marques du Monde- Triển lãm đấu giá xe hơi và ô-tô cổ điển tại phòng triển lãm Grand Palais là một phần của chương trình Retromobile vintage car show in Paris
Bonhams Les Grandes Marques du Monde- Triển lãm đấu giá xe hơi và ô-tô cổ điển  tại phòng triển lãm Grand Palais là một phần của chương trình Retromobile vintage car show in Paris - Sputnik Việt Nam
Bonhams Les Grandes Marques du Monde- Triển lãm đấu giá xe hơi và ô-tô cổ điển tại phòng triển lãm Grand Palais là một phần của chương trình Retromobile vintage car show in Paris

Năm 1988, triển lãm ô tô thế giới đã trở thành "World Car" và chỉ dành riêng cho ô tô, tôn thờ tôn chỉ "thế giới của những mẫu ô tô 4 bánh".

Năm 2002, 559 thương hiệu ô tô đình đám trên thế giới đã lựa chọn Paris Motor Show là nơi giới thiệu sản phẩm. Cho tới năm 2004, gần 1,5 triệu khách thăm quan triển lãm, có 374 thương hiệu ô tô của 26 quốc gia trên thế giới. Kỷ lục này được tái lập vào lần tổ chức năm 2008.

Năm 2010, lần đầu tiên mẫu xe điện Renault Zoe được giới thiệu tại Paris Motor Show, đánh dấu một kỷ nguyên mới về ô tô điện, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Tờ Focus của Đức nhận định, xe VinFast đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. - Sputnik Việt Nam
Thế giới đã phải chú ý đến Vinfast!
Lần tổ chức gần đây nhất (2016), rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Lamborghini, Bentley, Rolls-Royce, Volvo, Mazda, Ford, Aston Martin, Lotus, McLaren hoặc Alpine đã không lựa chọn Paris Motor Show để quảng bá thương hiệu. Chính vì lẽ đó, lượng khách đến thăm quan đã giảm 15% so với năm 2014, xuống còn hơn 1 triệu lượt khách đến thăm quan.

Vì sao VinFast lại lựa chọn Paris Motor Show 2018?

Để duy trì uy tín của mình, đơn vị tổ chức Paris Motor Show đã làm một cuộc "đại cách mạng" trong năm 2018 để thu hút các nhà sản xuất ô tô danh tiếng trên thế giới tham dự và quảng bá sản phẩm. Đây cũng là năm kỷ niệm 120 năm, Paris Motor Show được tổ chức.

Trong lần tổ chức năm nay, Paris Motor Show sẽ có tên gọi là Mondial Paris Motor Show 2018.

© REUTERS / Gonzalo FuentesMột chiếc xe máy Harley-Davidson may mắn có chữ ký của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, và sau đó được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp nhận, được trưng bày tại cuộc đấu giá xe và xe hơi cổ điển của Bonhams
Một chiếc xe máy Harley-Davidson may mắn có chữ ký của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, và sau đó được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp nhận, được trưng bày tại cuộc đấu giá xe và xe hơi cổ điển của Bonhams - Sputnik Việt Nam
Một chiếc xe máy Harley-Davidson may mắn có chữ ký của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, và sau đó được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp nhận, được trưng bày tại cuộc đấu giá xe và xe hơi cổ điển của Bonhams

Paris Motor Show 2018 sẽ có 36 đơn vị sản xuất ô tô tham dự, trong đó lần đầu tiên có 1 thương hiệu ô tô Việt Nam là VinFast. Triển lãm Paris Motor Show 2018 là nơi lý tưởng để các hãng xe tung ra các sản phẩm chủ lực của mình ra công chúng.

Bởi lẽ, Paris Motor Show luôn thu hút truyền thông thế giới với hơn 10.000 phóng viên đến từ hơn 100 nước khác nhau tham dự và đưa tin mỗi năm. Triển lãm còn được lên sóng hàng trăm giờ trên kênh truyền hình Pháp cũng như các nước trên thế giới, từ Châu Âu cho đến Châu Mỹ và Châu Á.

Xe hơi VinFast - Sputnik Việt Nam
VinFast Việt Nam đầu tiên 'in dấu xe' lên bản đồ công nghiệp chế tạo ô tô toàn cầu
Đây cũng là nơi hội tụ tất cả các "anh tài" trong ngành ô tô toàn cầu, như BMW, Honda, Hyundai, Toyota, Suzuki, Porches, Peugeot,… Trong khuôn khổ triển lãm, có rất nhiều sự kiện liên quan và tạo ảnh hưởng của nó lên ngành ô tô thế giới.

Trong triển lãm Paris Motor Show, các hãng xe hơi thường tung các bản concept để thăm dò thị trường và chờ đợi phản ứng từ các chuyên gia cơ khí hàng đầu thế giới. Từ đó, họ có thể điểu chỉnh một số chi tiết trước khi sản xuất đại trà hoặc ngừng sản xuất nếu nhận những phản ứng tiêu cực.

Chính vì lẽ đó, VinFast đã mang 2 mẫu ô tô của mình đến với Paris Motor Show 2018 như để khẳng định với thế giới "người Việt cũng có thể tạo ra một chiếc ô tô". Và để chứng minh sự phát triển "thần tốc" trong 1 năm ra mắt xe ô tô và đẳng cấp của thương hiệu Việt, của người lao động Việt và một sản phẩm Việt ra thế giới.

Được biết, trong khuôn khổ Triển lãm tổ chức từ ngày 4/10 — 14/10, VinFast sẽ có những hoạt động rất đáng chú ý. Trong đó, ngày 2/10 (ngày Press Day), hãng xe Việt Nam có buổi ra mắt chính thức 2 mẫu xe sedan và SUV, đồng thời sẽ thực hiện phát sóng trực tiếp về Việt Nam trên VTV1, website của VinFast và nhiều kênh truyền thông khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала