Việt Nam có được lợi khi Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu?

© REUTERS / KhamNhà máy sản xuất may mặc gần Hà Nội, Việt Nam
Nhà máy sản xuất may mặc gần Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 30/9 tuyên bố giảm thuế nhập khẩu đối với hàng dệt may, kim loại, bao gồm cả các sản phẩm thép, và một số phẩm khác.

Cụ thể, theo phản ánh của báo Đất Việt, từ ngày 1/11, hàng dệt may và kim loại nhập khẩu sẽ bị đánh thuế 8,4% thay vì mức 11,5% hiện nay. Thuế đối với giấy và các sản phẩm từ gỗ, khoáng sản và đá quý sẽ giảm từ 6,6% xuống 5,4%.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2018 là 6,5-6,7% - Sputnik Việt Nam
Bức tranh kinh tế Việt Nam 2018: Dự báo nhiều gam màu sáng
Thuế nhập khẩu trung bình đối với hơn 1.500 sản phẩm cũng sẽ giảm xuống 7,8% từ mức 10,5% hiện tại.

Mới đây, chính phủ Trung Quốc cũng công bố kế hoạch giảm thuế đối với máy móc, thiết bị điện và các sản phẩm dệt may từ ngày 1/11.

Như vậy, mức thuế chung cho hàng hóa sẽ giảm xuống 7,5% trong năm nay, từ mức 9,8% của năm 2017.

Trung Quốc đưa ra chính sách cắt giảm thuế nhập khẩu trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm vào hàng Trung Quốc và chỉ vài ngày sau khi ông Trump áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó vào tháng 8, ông Trump có hành động tương tự với gói thuế 50 tỷ USD. Vào cuối năm nay, mức thuế 10% của Mỹ sẽ được nâng lên 25%.

Các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào 19/21 ngành kinh tế Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào 19/21 ngành kinh tế Việt Nam
Giới phân tích cho rằng, bằng biện pháp cắt giảm thuế nhập khẩu, Trung Quốc đang gửi một thông điệp rằng, họ sẽ tiếp tục mở cửa và cải cách bất kể cuộc chiến thương mại đang căng thẳng. Việc cắt giảm thuế chỉ là bước khởi đầu trong việc giải quyết các thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Ông Chang Shu, chuyên gia kinh tế của Bloomberg cho rằng, động thái này của Trung Quốc có thể đẩy mạnh tiêu dùng nội địa để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Trên báo Diễn đàn doanh nghiệp, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc tiếp cận thị trường Trung Quốc vẫn bị hạn chế đối với một số nước.

"Đây có thể là một kế hoãn binh của Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại với Mỹ đã gây ra nhiều tổn thương cho kinh tế nước này. Ngoài ra, Trung Quốc có thể thông qua việc giảm thuế nhập khẩu để lôi kéo các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… thành đồng minh của mình", ông Hiếu nhận định.

Donald Trump và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Cẩn trọng: Xung đột Mỹ-Trung sẽ đẩy vốn ô nhiễm sang Việt Nam
PGS.TS Phạm Tất Thắng, chuyên gia cao cấp của Viện Nghiên cứu thương mại- Bộ Công Thương đánh giá, dù là một thị trường lớn, song Trung Quốc không phải là thị trường ổn định và ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường. Doanh nghiệp Trung Quốc thường chỉ yêu cầu thanh toán bằng nhân dân tệ, gây bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.

"Việc Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu sẽ là cơ hội cho Việt Nam giảm nhập siêu với quốc gia này. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt chủ yếu xuất khẩu theo con đường tiểu ngạch nên dễ bị thương lái Trung Quốc qua mặt. Do đó, các doanh nghiệp nội cần hạn chế kinh doanh chênh lệch giá với thương lái Trung Quốc qua đường tiểu ngạch", ông Thắng nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала