Hoa Kỳ đe hủy diệt tên lửa Nga

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteKay Bailey Hutchison
Kay Bailey Hutchison - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẵn sàng hủy diệt thứ vũ khí mà Nga đang phát triển, vi phạm Hiệp ước về thanh lý tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF). Đó là thông báo do đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại NATO Kay Bailey Hutchison đưa ra hôm thứ Ba, ngày 2 tháng 10, - như Reuters phản ánh.

Bà Kay Bailey Hutchison tuyên bố rằng nếu Matxcơva tiếp tục bí mật tạo lập hệ thống tên lửa hành trình bị cấm theo hiệp ước thì Washington sẽ xem xét phương án giáng đòn tấn công trước khi vũ khí này được đưa vào sử dụng. "Trong trường hợp như vậy, chúng tôi sẽ nghiên cứu khả năng hủy diệt loại tên lửa có thể tấn công vào bất kỳ nước nào của chúng tôi", — vị đại diện thường trực nói.

Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
“Hoa Kỳ cung cấp cho NATO dữ liệu tình báo về tên lửa 9M729”
Theo lời bà này, Hoa Kỳ "đã mấy năm cố gắng truyền đạt cho Nga hiểu rằng họ  đang vi phạm thỏa thuận" và đưa ra bằng chứng. Người Mỹ hy vọng rằng các đồng minh sẽ giúp để Matxcơva có câu trả lời về hành động của Nga, trong khi Washington cam kết trung thành với cách giải quyết ngoại giao cho vấn đề này, — bà Hutchison nói thêm.

Hiện thời phía Nga chưa bình luận gì về tuyên bố của vị đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại NATO.

Hiệp ước INF không cho phép các bên có tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tại căn cứ trên đất liền với tầm hoạt động từ 500 đến 5.500 km. Văn kiện được ký kết năm 1987. Nga và Hoa Kỳ thường xuyên tố cáo lẫn nhau về việc vi phạm các điều khoản Hiệp ước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала