Hé lộ thông tin về kế hoạch của Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Việt Nam

© AP PhotoLính Mỹ trên nền ngôi nhà dân bị đốt cháy. Chiến tranh ở Việt Nam
Lính Mỹ trên nền ngôi nhà dân bị đốt cháy. Chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Đúng lúc cuộc chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn kịch liệt nhất, quân đội Mỹ đã lên kế hoạch dùng vũ khí hạt nhân để tấn công các lực lượng vũ trang ở miền Bắc.

Nhưng Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã kịp thời biết được thông tin về ý định này và ra lệnh hủy bỏ kế hoạch, tờ báo New York Times cho biết.

Theo các tài liệu, vào năm 1968, tổng tư lệnh quân đội Mỹ tại Việt Nam, William Westmoreland, đã cho bắt đầu một chiến dịch mang tên Fracture Jaw (Gãy xương hàm), với kế hoạch chuyển vũ khí hạt nhân tới miền Nam Việt Nam để tấn công miền Bắc Việt Nam.

Chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
“Đó là một địa ngục thực sự”. Việt Nam trải qua cuộc tấn công hóa học của Mỹ như thế nào?

Cố vấn về an ninh cho tổng thống Mỹ, ông Walt Rostow đã biết về kế hoạch của ông Westmoreland và ngay lập tức thông báo cho tổng thống Johnson về vụ tấn công sắp xảy ra. Tổng thống Mỹ đã ra lệnh hủy bỏ chiến dịch này.

"Khi biết rằng các công việc nhằm thực hiện kế hoạch đang được triển khai, ông Lyndon Johnson vô cùng buồn bã và ngay lập tức gửi một lệnh cho ông Westmoreland, tôi nghĩ là thông qua ông Rostow để hủy bỏ chương trình", tờ báo dẫn lời vị thư ký cho Tổng thống đời thứ 36 của Hoa Kỳ, ông Tom Johnson.

Theo lời người thư ký, ông Lyndon Johnson sợ rằng cuộc chiến ở Việt Nam sẽ leo thang thành một "cuộc xung đột quy mô lớn" với sự tham gia của Trung Quốc.

"Ông Johnson chưa bao giờ tin tưởng hoàn toàn vào các vị tướng lĩnh của mình. Ông rất tôn trọng Tướng Westmoreland, nhưng không muốn các tướng lĩnh của mình đứng ra kiểm soát quá trình chiến tranh", vị  thư ký nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала