Những kẻ quá khích phá hoại các ngôi mộ của binh sĩ Liên Xô ở vùng tây nam Ba Lan

© Ảnh : Marek Markiewicz / Những kẻ quá khích phá hoại các ngôi mộ của binh sĩ Liên Xô ở vùng tây nam Ba Lan
Những kẻ quá khích phá hoại các ngôi mộ của binh sĩ Liên Xô ở vùng tây nam Ba Lan - Sputnik Việt Nam
WARSAW (Sputnik) - Nghĩa trang những người lính Xô Viết đã bị xâm phạm tại thành phố Jelenia Gora ở Vùng hạ lưu Silesian, phía tây nam Ba Lan, Jerzy Tyts - người đứng đầu tổ chức công cộng Kursk khôi phục đài tưởng niệm Xô viết - thông báo với Sputnik.

Jerzy Tyts cho biết:

"Hôm nay tôi đã được biết trong nghĩa trang, nơi mai táng những người lính Xô Viết hy sinh trong trận chiến ở Ba Lan, bia mộ đã bị phá vỡ".

Nhà báo Marek Markevich từ thành phố Jelenia Gora, cho biết trên tài khoản Facebook của mình hơn 20 bia mộ đã bị phá hủy.

"Hoàn toàn man di và mọi rợ! 21 ngôi mộ của những người lính Liên Xô mai táng trong Nghĩa trang Cũ đã bị phá hủy. Không có thể nói thêm lời nào nữa!",  anh viết.

Tại Ba Lan, di tích những người lính Xô Viết và nạn nhân trong Chiến tranh thế giới thứ hai bị xâm hại thường xuyên. Tượng đài Hồng quân ở Olsztyn, tượng đài tgiáo đường Do Thái bị Đức Quốc xã đốt cháy ở Zelena Góra, và đài tưởng niệm người lính Xô viết ở Mikolin đã bị phá hoại gần đây.

Những sửa đổi luật pháp cấm việc tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản hay độc tài đã có hiệu lực tại Ba Lan từ mùa thu năm ngoái. Điều  luật, ngoài những việc khác, cũng nhắc đến việc dỡ bỏ các di tích của Liên Xô (cũ). Theo tính toán của Viện Tưởng niệm Quốc gia Ba Lan, sẽ ảnh hưởng đến hơn 450 di tích trên toàn quốc, 230 trong số đó là tưởng niệm binh sĩ Hồng quân.

Tất cả các di tích hội đủ điều kiện theo luật phải được di dời  khỏi những nơi công cộng trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, luật này không áp dụng cho các nghĩa trang và các khu chôn cất. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó cho biết một cuộc chiến tranh đang được tiến hành với các di tích ở Ba Lan và "Russophobia (tư tưởng chống Nga) đang được đưa ra một cách có ý thức, nhất quán và trên quy mô lớn như một ý tưởng quốc gia".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала