Các nhóm chiến binh Jihad đưa vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực Idlib

© AFP 2022 / Omar Haj KadourВид на Идлиб, Сирия
Вид на Идлиб, Сирия - Sputnik Việt Nam
Tương ứng với thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết tình hình ở Idlib thuộc Syria, đến thời hạn ngày 10 tháng 10, các nhóm cực đoan thánh chiến Jihad cần phải đưa hết vũ khí hạng nặng ra khỏi khu phi quân sự ở Idlib.

Đại diện ban chỉ huy Quân đội Tự do Syria (FSA) trả lời phỏng vấn của Sputnik đã thông báo rằng những nhóm như Hayati al-Sham, mà xương sống là các chiến binh al-Nusra, Huras ad-Din và Mặt trận Giải phóng Quốc gia, với thành phần gồm 16 nhóm của FSA, đã đưa hết  vũ khí hạng nặng của họ ra khỏi lãnh thổ miền nam, tây-nam và miền đông Idlib dưới sự kiểm soát của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo lời ông này, bây giờ trong tay các chiến binh chỉ còn lại vũ khí hạng vừa và hạng nhẹ.

"Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi sát từng giai đoạn của quá trình rút vũ khí, mọi thứ được đưa vào biên bản một cách kỹ lưỡng. Ngoài ra, quá trình rút vũ khí còn có sự quan sát từ trên không của phía Nga. Việc rút vũ khí kéo dài trong 3 ngày, hôm nay cần phải hoàn thành. Từ khu phi quân sự đã chỉ định ở phía nam, tây-nam và phía đông Idlib, đã đưa ra chỉ vũ khí hạng nặng,  cụ thể là các hệ thống tên lửa dàn Grad, bệ phóng tên lửa tầm trung, lựu pháo, pháo phòng không và chống tăng, cũng như các vũ khí tầm xa. Các chiến binh trong khu vực chỉ còn lại vũ khí hạng nhẹ và hạng vừa để đảm bảo an toàn  của họ. Các chiến binh Khayati al-Sham, vốn có thái độ thù địch nhất  đối với các điều kiện của thỏa thuận về rút vũ khí, cũng đã buộc phải chấp nhận động thái này dưới áp lực của Thổ Nhĩ Kỳ. Do kết quả nỗ lực của phía Thổ Nhĩ Kỳ, đã thuyết phục được các chiến binh về sự cần thiết rút vũ khí". 

Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Idlib rút bỏ thiết bị quân sự hạng nặng

Hiện tại, ở phía nam và tây-nam Idlib đang có các chiến binh của Khayati al-Sham, Khuras ad-Din, các đội Chechen. Mặt trận Giải phóng Quốc gia bố trí ở phần trung tâm và phía đông của khu vực. Về phía đông-bắc Idlib thì các chiến binh thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia đang hoạt động ở đó sẽ không đưa vũ khí khỏi lãnh thổ này, bởi khu vực Tel-Rifat lân cận  đang nằm dưới kiểm soát của các đơn vị tự vệ người Kurd.

Nhìn chung, với việc rút vũ khí hạng nặng, đã giảm bớt rõ rệt nguy cơ đụng độ giữa các nhóm và phe phái trong Idlib", — vị đại diện FSA nhận xét.

Chỉ huy của lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia, İnad Dervish cũng thông báo về việc rút khỏi tuyến mặt trận các xe tăng, lựu pháo và pháo dàn nhiều nòng trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Ông này nhấn mạnh rằng trong tay các chiến binh bây giờ có vũ khí tầm ngắn và tầm trung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала